มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


ธันวาคม 13, 2018, 21:43:32 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2018, 12:53:04 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

               เหรียญ พระคเณศหลังพญาครุฑ เทพเจ้าผู้ขจัดอุปสรรคความขัดขวางประทานโชคโภคทรัพย์ความสำเร็จ ความรัก ศิลปะวิชาการ ด้านหลังพญาราชปักษาผู้ว่องไว สัญลักษณ์แห่งชัยชนะ แม้พระนารายณ์ยังต้องยอม

               เหรียญรูปสัญลักษณ์พระคเณศ ที่ระลึก ๑๐๐ ปี กรมศิลปากร ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๔ เหรียญรูปสัญลักษณ์พญาครุฑ ที่ระลึก ๑๐๐ ปี ธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐ เป็นเหรียญที่มีสีเงินสีทองอยู่ในเหรียญเดียวกัน สีพ้องสมพงษ์ตามที่ทุกท่านปรารถนา

               เหรียญทั้งสองนำประกบกันเลี่ยมพลาสติกนำเข้าพิธีไหว้ครูเทวาภิเษกสายนาฏดุริยางค์ศิลป์ ที่พระอุโบสถวังหน้ามา๗ ครั้ง อธิษฐานจิตทุกวันเป็นเวลา ๗ ปี สมบูรณ์ด้วยอิทธิพลัง สร้างเสริมขวัญกำลังใจ ให้บรรลุความสำเร็จพลันทันใดกับผู้เชื่อถือพลังเหนือโลกเหนือความคาดหมาย

ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ

 2 
 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 22:30:35 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

          วันที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ วันเกิดมนต์นัทธ์ครบ ๑๑ ปี ปีนี้ยูเนสโกยกย่องโขนของไทยขึ้นเป็นมรดกทางวัฒนธรรม " ฅนรักหัวโขน " อย่างพ่อจึงจัดทำรูปม้าหมู่ตั้งหัวโขนติดแสตมป์ส่วนตัวมอบเป็นมงคลกับผู้ที่มาร่วมสวดมนต์เจริญสมาธิจิตในวันที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ เวลา ๒๑.๐๐ น. ผู้ที่ต้องการมาร่วมกิจกรรมดังกล่าวกรุณาเดินทางมาด้วยรถสาธารณะ

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๑

 3 
 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 22:21:19 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

           วันพุธที่ ๑๒ ธันวาคม ยามราหู พิธีอธิษฐานจิตแสตมป์หัวโขนองค์พระอิศวรมหากาลไภรวะ หัวโขนพระแม่กาลี สมบูรณ์ครบ ๓ วาระ วันเสาร์ที่ ๑๕ ธันวาคม จัดพิธีสมโภชใหญ่อีกครั้งผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของรับมอบครอบครองได้เลย

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๑

 4 
 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2018, 03:11:14 
เริ่มโดย paween55 - กระทู้ล่าสุด โดย paween55

           จิต กับ ใจ ต่างกันอย่างไร.....ยกตัวอย่างความแตกต่างที่เรียบๆได้ดังนี้.....ต่างกันตรงที่เมื่อเกิดความอยากกินโน่นกินนี่แล้วอย่ากิน แต่เมื่อร่างกายต้องการพลังงานมันจะแสดงอาการหิวให้ปรากฏ เมื่อนั้นแหละจึงค่อยกิน นี่คือพื้นฐานรูปแบบธรรมชาติที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไกลตัว ใช้แค่จิตกับกายสู่การพัฒนาที่พาพบความสุขได้ไม่ยาก

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ

 5 
 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 23:28:38 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     เรื่องสารพัดคิดประดิษฐ์ทำเครื่องคาวหวาน ฅนไทยไม่แพ้ชาติใดๆในโลก ของที่ไม่น่าจะนำมาทำเป็นอาหารยังสามารถทำแล้วทานได้ละมุนลิ้น เช่น บรเพ็ดแช่อิ่ม สำหรับกระทู้นี้จะเขียนเล่าเรื่องลูกมะกรูด ที่แม่ครัวใช้ผิวมาโขลกตำทำน้ำพริกแกง น้ำมะกรูดใช้บีบเติมเพื่อเพิ่มรสแกงคั่วผักบุ้ง ใบมะกรูดใช้โรยดับกลิ่นคาว เนื้อไม้ใช้เป็นมงคลประกอบยึดเท้าสองข้างของตะโพน

     ฅนมีความมานะอดทนสูง นิสัยประณีตละเอียดละออ มีเรื่องความเยอะมากขึ้นตามอายุ เป็นบุคลิกลักษณะเฉพาะของผู้รังสรรค์อะไรๆออกมาได้ดี

     มะกรูดลอยแก้วของหวานรสเลิศปัจจุบันหาทานยาก พวกมีรากเท่านั้นที่ทำกันเพราะชีวิตไม่ต้องตีนถีบปากกัดแข่งขันกับใครเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องใช้ชีวิตสบายๆหาเรื่องสร้างสุขเสพไปวันๆ เข้าเรื่องละนะเขียนหลอกให้อ่านมานานโข

     ลูกมะกรูดที่จะนำมาทำลอยแก้ว ต้องเลือกลูกมะกรูดที่ผิวเรียบไม่ขรุขระ ผลต้องเล็กไม่ใหญ่จนรับทานแล้วคับปาก ขั้นตอนที่ยากที่สุดของการทำ คือ ปอกผิวมะกรูดออกให้เรียบติดรกสีขาวแต่ให้เหลือสีเขียวไว้ประปรายเพื่อสร้างสีและกลิ่น

     เมื่อได้รกมะกรูดตามที่ต้องการ นำขยำน้ำเกลือตามด้วยล้างน้ำเปล่าบีบจนสะเด็ดน้ำนำลงเชื่อมกระทั่งน้ำเชื่อมงวดเป็นยางมะตูม

     ตักใส่ภาชนะโรยน้ำแข็งบีบน้ำส้มซ่าใส่ลงก่อนรับประทาน จะได้รสชาติที่หวานหอมชื่นใจดับกระหายคลายร้อนได้ดี

     จะให้เขียนตรงตามจริงคงต้องบอกว่า " มันไม่วิเศษวี่โสอะไรหรอก " แค่เป็นของที่ทำยาก พวกมือห่างตีนห่างทำรับทานไม่ได้เท่านั้น มนุษย์ประเภทเรื่องเยอะเท่านั้นที่เขาทำทานกันแล้วก็แสดงความชื่นชมกันที่สามารถประดิษฐ์คิดทำด้วยความมีมานะ

     สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เรื่องมะกรูดลอยแก้ว คือ ภาชนะที่ใส่ อย่านำถ้วยกระเบื้องช้อนกะลามาเป็นภาชนะสำหรับใส่รับทาน มันจะทำให้เสียสกุลลดความเป็น " ลอยแก้ว " ลงทันที

     ภาชนะใส่อาหารเปรียบให้งามก็เหมือนการแต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งนั่นแหละ " ไก่งามเพราะขน ฅนงามเพราะแต่ง ไม่สวยก็ให้สาว ไม่ขาวก็ให้สะอาด ไม่อร่อยก็ต้องให้น่ากิน " นกอีแร้งมันอัปรีย์ก็เพราะหัวล้านกินซากสัตว์ ทำให้เนื้อตัวเหม็นสาบน่าขยะแขยง

อย่าคิดมากแค่เขียนให้อ่านแล้วออกรสเท่านั้น
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๑๐  ธันวาคม  ๒๕๖๑

 6 
 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 10:46:36 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     พิธีสมโภชแสตมป์หัวโขนพระอิศวรมหากาลไภรวะ หัวโขนพระแม่กาลีที่จัดขึ้นเมื่อวาน เกิดนิมิตรหมายมงคลเพิ่มพูนลาภผลความสำเร็จกับลูกๆเรือนพระภรตมุนี

     ผู้ร่วมสวดมนต์ประจำวันเสาร์ท่านหนึ่งนำพระคเณศวร์ขึ้นมาบนเรือนฯ " พ่อครูครับ พระครูสมุห์อานนท์ วัดบึงลาดสวาย บางเลน นครปฐม ศิษย์หลวงพ่อเล็กวัดท่าขนุน ท่านฝากผมนำพระคเณศวร์ที่ท่านปั้นด้วยดินผสมมวลสารที่ท่านลบผงเองมาถวายครับ "

     พ่อให้อาจารย์ถังทองลำพองทรัพย์นำมาลามาลัยใส่พานรับเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์เพิ่มพูนผลนำตั้งเป็นประธานพิธีสมโภช ขอแสดงความขอบคุณที่มีน้ำใจไมตรีทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักกัน เหตุทั้งหมดเกิดขึ้นได้เพราะพลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายเป็นสื่อนำให้ศิษย์ท่านมาสนใจกระผม

     พ่อเรียนวิชาที่โรงเรียนการแสดงแห่งแรกของประเทศไทย เป็นลูกพระคเณศวร์ มีรึจะไม่แสดงความยินดีกับรูปเคารพสัญลักษณ์แทนครูที่ฝากมา ทั้งชอบรูปลักษณ์ที่ปั้นขึ้นด้วยความตั้งใจ เป็นงานหายากในอนาคต เป็นศิลปะที่สร้างขึ้นด้วยแรงปรารถนาของใจด้วยฝีมือตน

     ขอสิ่งที่ท่านพระครูสมุห์อานนท์ตั้งความปรารถนาจงสัมฤทธิ์ผล พบความเจริญรุ่งเรืองเป็นที่ยอมรับทางโลก และ เจริญในทางธรรม อย่าลืมหลักสำคัญ นำพาพุทธศาสนิกชนไหว้พระสวดมนต์เจริญสมาธิจิตภาวนา ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท

ขออำนวยพร
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๙  ธันวาคม  ๒๕๖๑

 7 
 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2018, 19:53:21 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong
           มีคนจำนวนมากที่ต้องการลงนะหน้าทองสายศิลปินจากพ่อแล้วไม่สมหวังเพราะมีข้อห้ามและข้อที่ต้องปฏิบัติสิ่งสำคัญ คือ มีค่าใช้จ่ายสูงต้องจัดตั้งเครื่องพลีกรรมบวงสรวงบอกกล่าว " ครูเทพเจ้าเจ้าของวิชา " แค่เฉพาะเทียนสีผึ้งแท้ เทียนเงิน เทียนทอง เทียนชัย เครื่องหอม ประกอบพิธีครั้งหนึ่งก็  ๗,๐๐๐ บาท แล้วไม่รวมค่าผลไม้บายศรี มีผู้ถามพ่อว่าทำฉบับย่อได้ไหมพ่อตอบกลับไปว่าแค่ความคิดเริ่มต้นที่กล้าถามก็จบแล้วจะทำเพื่อหวังอะไรพ่อรับสืบทอดวิชามาอย่างนี้ก็ยึดรูปแบบนี้ไม่มีความจำเป็นต้องลดรอนทอนสั้นพ่อทำด้วยจิตสงเคราะห์ไม่ได้รับค่าจ้างค่าแรงเสร็จพิธีผู้จ่ายก็ขนของกลับไป     

          ผู้ที่เชื่อถือพบความสุขสำเร็จมากมายอย่างเช่นคนที่มาวันนี้ก่อนเดินทางไปต่างประเทศเขาก็ลงนะหน้าทองสายศิลปินกับพ่อก่อน เมื่อกลับบ้านเกิดเมืองนอนพอลงจากเครื่องเขาก็มาทำซ้ำแถมพกพาชาวต่างประเทศมาร่วมรับมงคลนะหน้าทองสายศิลปินอีกด้วย   
         


ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ

 8 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 22:12:30 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     เมื่อช่วงสายลงเอนหลังแล้วเผลอหลับฝันว่ามีฅนมาหาที่หน้าเรือนฯ ตื่นขึ้นผู้เฒ่าที่เฝ้าศาลาการเปรียญรายงานว่า มีฅนแต่งตัวดีกลุ่มหนึ่งมาถามหา จึงบอกให้มาได้เฉพาะวันเสาร์หลังเที่ยงถึงบ่ายสามโมงเท่านั้น

     " ความสงบหาได้ยากในโลก ถ้ายังจมปรักอยู่กับการเข้าสังคม ประกาศไปแล้วว่าไม่รับนิมนต์ ไม่ร่วมพบปะเสวนากับใคร พระผู้เฒ่าตายเร็วก็เพราะความเกรงใจ และ มีเมตตามากเกินประมาณนี่แหละ

     อายุมากแล้วควรอยู่อย่างสงบ การมีชีวิตที่ต้องพึ่งผู้อื่นถึงเวลาต้องละอายกับใจตน " ทอดร่างลงให้เขาประคองช่วย เกาะเขาก้าวจนเราม้วยดีที่ตรงไหน " ชีวิตใครชีวิตมันนั่นแหละวี่เศษ

อย่าลงทาง วิถีใครวิถีมัน
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๗  ธันวาคม  ๒๕๖๑

 9 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 11:08:39 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     มาตาปิตุราชโพธิสัตว์ เหนือดินเหนือฟ้า เหนือมหาสมุทรสุดบาดาล บารมีพ่อบารมีแม่แผ่รักษา ลูกหลานอยู่เย็นเป็นสุข

พระ     มีในโลกล้วนนานา
คุณ      ยิ่งพสุธามากล้น
ของ     ใดเล่าจักหาเทียบเท่า  ท่านเฮย
พ่อแม่  มากคุณค่าล้น มากกว่าฟ้าดิน


     พระคุณครูยิ่งกว่าพระคงคา ขิ่นขิ่นจะแห้งก็ไหลมาไม่รู้สิ้นรู้สุด สิบนิ้วลูกยกขึ้นดำเนิน สรรเสริญพระคุณครูด้วยบริสุทธิ์

ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ

 10 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 00:26:26 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย paween55

            กราบนมัสการพ่อครับ

                            ช่วงกลางวันก่อนมาร่วมพิธีมงคลที่พ่อจัดขึ้นที่เรือนพระภรตมุนีในค่ำวันนี้ กระผมได้มีโอกาสแวะเวียนไปยังพระปรางค์สามยอดแห่งเมืองลพบุรี สถานที่ขึ้นชื่อว่ามีลิงเจ้าถิ่นเป็นจำนวนมาก และได้ประสพพบเจอกับเรื่องราวแปลกๆจากพฤติกรรมของลิงเจ้าถิ่นหนึ่งตัว ที่ได้ปีนขึ้นมาบนตัวกระผม ในครั้งแรกผมมีความตกใจเพราะเกรงว่าจะโดนลิงกัด แต่แล้วสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อลิงตัวเจ้าปัญหานั่งลงบนไหล่และล้วงลงไปยังอกเสื้อเพื่อหยิบวัตถุรูปเคารพสัญลักษณ์แทนครูที่บูชาติดตัวออกมา แล้วบรรจงจุมพิตด้วยความเคารพไปยังวัตถุรูปเคารพที่ผมแขวนเชือกร่มห้อยคออยู่ จากนั้นก็ละจากการปีนป่ายบนตัวลง และเดินกลับเข้าไปร่วมฝูงกันกับตัวอื่นอย่างสงบเสงี่ยม กระผมเห็นว่าเป็นเรื่องแปลกน่าอัศจรรย์ จึงนำมากราบเรียนพ่อเพื่อพิจารณาครับ


กราบเท้าพ่อที่เมตตากระผมและครอบครัวมาตลอดครับ
ธนวรรธน์ โชติรวินิรันดร์
ไอ้ตาโปนที่พ่อเมตตา

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF