มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


กุมภาพันธ์ 23, 2019, 16:57:38 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2019, 12:07:21 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


                  วันทำบุญรำลึกพระคุณบุพการีครบ ๑๐๘ ปีชาตกาล ที่น้องแผนกดุริยางค์ไทยแผนกดุริยางสากลกรมศิลปากรร่วมกันจัดขึ้น ระหว่างผู้ร่วมงานรอเวลามงคล มีสุภาพบุรุษแต่งกายด้วยชุดพระราชทานเข้ามากราบพ่อ

                  " หลวงพ่อครับ ผมเฝ้ารอให้ถึงวันนี้ ผมนำของมาคืนหลวงพ่อครับ ตั้งแต่ได้ท่านมาผมใส่ตลับเงินแขวนสร้อยสวมขึ้นคอด้วยความเคารพมาตลอด แม้จะทำให้ครอบครัวผมบ้านแตกพ่อแม่ลูกแยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง "

                    พ่อทราบทันทีว่าจะคืนของที่หยิบไปจากวังหน้า " เออ คืนถูกตัวแล้วลูก " ผู้สำรวมระวังแสดงความนอบน้อมอย่างสูงแกะกระดุมเสื้อพระราชทานออก นำสร้อยพร้อมวัตถุรูปเคารพที่เลี่ยมใส่ตลับเงินพร้อมสร้อยวางลงบนมือของพ่อ แล้วกราบสามครั้งนั่งประนมมือ

                 " โชคดีแล้วลูก พ่อเป็นตัวแทนรับของคืนเรียบร้อยแล้ว สบายใจแล้วนะ " พ่อหยิบวัตถุรูปเคารพที่รับคืนมาขึ้นวางบนศีรษะตัวพ่อเอง อธิษฐานจิตด้วยความนอบน้อมต่อพระรัตนตรัยเทพเทวาที่รักษาบวรพระพุทธศาสนา ของเมตตาประทานพรมงคล แล้วส่งมอบให้ผู้นำมาคืน

                  " อาถรรพ์คำสาปทั้งหลายให้มลายหายสูญร่วงหล่นลงสู่แม่พระธรณีแผ่นดินวังหน้า ลูกจงรับสิ่งที่ดีเป็นมงคลกลับไป นับจากวันนี้เป็นต้นไปชีวิตจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีวันดีคืนพบความสุขสมปรารถนา "

                   ผู้ร่วมเหตุการณ์ตื่นตะลึง วัตถุรูปเคารพที่ผู้หลาบจำนำมาคืน คือ พระพิมพ์ดินเผาเศียรโล้นโคนสมอ ที่หยิบไปจากแท่นชุกชีพระประธานประจำพระอุโบสถวังหน้า ที่ผู้หยิบไปด้วยความโลภ ชีวิตพบเจอแต่ปัญหาจึงนำกลับมาคืน

                  พระพุทธรูปเครื่องระลึกแทนคุณพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ไม่ก่อทุกข์ให้โทษใคร แต่เป็นเพราะเจ้าของเดิมทางหวงของท่าน เรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับผู้ถูกความอยากได้เข้าครอบงำจิตใจ

" ของใหญ่ของโตของกูดีๆที่กูสร้าง ใครไม่ได้เข้าทุนอุดหนุน กูสร้างขึ้นด้วยกำลัง ข้าเจ้าบ่าวนายของกูเอง นานไปใครไม่ใช่ลูกกูเข้ามาเป็นเจ้าของครอบครอง ขอผีสางเทวดาจงบันดาลอย่าให้มีความสุข "

             คำสาปวังหน้า ทุกฅนที่เล่าเรียนศิลปะวิชาจากแผ่นดีนี้ทราบดี จึงให้ความเคารพระมัดระวังมาก วันที่พ่อสร้างกองการกุศลวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ สั่งให้ตั้งอาหารจัดเลี้ยงผู้ร่วมงานที่ระเบียงพระอุโบสถชั้นล่าง พบรอยขีดเขียนที่รั้วระเบียงพระอุโบสถเป็นรอยเกิดขึ้นใหม่ๆ ครั้งที่แล้วเมื่อพ่อเปิดพระอุโบสถงานอาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ยังไม่พบรอยขีดเขียนนี้

ฅนรุ่นใหม่ที่มาใช้สถานที่วังหน้าช่างบังอาจแสดงความกล้ามาก รับประกันได้อย่างมั่นคงว่า " ความอัปรีย์จัญไรเกิดขึ้นกับผู้กระทำรอยขีดเขียนนี้ในเร็ววัน "

                ทุกครั้งที่พ่อเข้าไปในแผ่นดินเกิด เมื่อพ่อก้าวลงจากรถ ก่อนที่จะเหยียบเท้าก้าวขึ้นบันไดขั้นแรก ของพระอุโบสถ พ่อยังแสดงความเคารพด้วยการกราบลงที่บันไดพระอุโบสถก่อนทุกครั้ง

ผู้มาใหม่ทุกท่านจงช่วยกันกระทำสิ่งที่ไม่ควรกระทำให้มากขึ้นอย่างไม่ลดละ เทพยดาผู้ดูแลพระราชวังบวรสถานมงคล ท่านจะได้สำแดงฤทธิ์เดชานุภาพสร้างปรากฏการณ์ที่คิดไม่ถึงให้เกิดขึ้นอีกสักเจ็ดวันเจ็ดคืน เหมือนเมื่ออดีตที่พ่อเรียนอยู่ชั้นกลางปีที่สาม

                                                                                    ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                                                                   ผู้ร่วมเหตุการณ์ครั้งนั้นยังมีอยู่ไปถามได้

 2 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2019, 11:31:25 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

                เหรียญชนะประชันสร้างแจกรำลึกพระคุณมารดาบังเกิดเกล้า คุณแม่แจ่มจันทร์ อยู่เปี่ยม ๑๐๘ ปีชาตกาล เนื้อทองทิพย์หลังเรียบ จำนวนสร้าง ๕๐๐ เหรียญ เนื้อทองแดงหลังตะโพน จำนวนสร้าง ๕๐๐ เหรียญ

                นำออกแจกผูร่วมงานวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ที่พระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) ภายในพระราชวังบวรสถานมงคล ไปเนื้อละสามร้อยเหรียญ นำกลับมาแจกที่เรือนพระภรตมุนี ( อาคารพ่อครูปู่พ่อแก่ ) ไปเนื้อละหนึ่งร้อยเหรียญ อนาคตอันใกล้คงเป็นที่แสวงหาของบรรดาศิลปิน

                                                     ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                                                   ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒


 3 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2019, 18:30:29 
เริ่มโดย มนต์นัทธ์ - กระทู้ล่าสุด โดย มนต์นัทธ์
          วันพฤหัสบดีที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ่อหมอวีธีร อาจารย์ถังทองลำพองทรัพย์ ตั้งพิธีพลีขอบารมีองค์อรรถนารีศวรทำน้ำมนต์เสริมเสน่ห์เมตตา น้ำมันเจิมเพิ่มเสริมราศีที่หุงขึ้นจาก ราก ดอก ยอด เมล็ด ของต้นสวาท กาฝากรัก กาฝากมะยม กาฝากมะรุม ล็อกเก็ตองค์อรรถนารีศวรหลังบรรจุผงอิทธิเจสายศิลปินและผงกำไลเนื้อสำริดเพื่อเพิ่มโชคลาภเกิดสัมฤทธิ์ประสิทธิผล องค์อรรถนารีศวรเนื้อผงมวลสารอาถรรพ์เสน่หาผูกพันรัก เนื้อสีประจำองค์มหากาลไภรวะ พระศรีมหากาลี ในโอกาสวันแห่งความรักสุขสมปรารถนาแบ่งปันพี่น้องเรือนพระภรตมุนี

พ่อหมอวีธีร

 4 
 เมื่อ: มกราคม 31, 2019, 09:22:28 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     วันนี้ออกจากบ้านหลังที่สองย่านพระรามหก ลูกขับรถพาพ่อไปเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อหนีฝุ่นละอองหมอกควัน ขณะนั่งพักใต้ร่มไม้ใหญ่ คุณพี่ที่โตมาด้วยกันเผิอญมาพบพ่อจึงมานั่งเป็นเพื่อนพูดคุยฟื้นความหลังจนลืมโลกปัจุบันกันไปเลย

     คุณพี่ท่านนี้อายุเกือบแปดสิบท่านยังขับรถไปสอนตามสถาบันต่างๆด้วยตัวเอง เราพี่น้องยิ่งอายุมากขึ้นภาษีสังคมก็ยิ่งเยอะแต่ละเดือนเงินช่วยงานหนึ่งหมื่นไม่พอควัก วันหยุดลูกๆมาขอต่อศิลปะวิชา ต้องหุงข้าวทำกับข้าวเลี้ยง เพราะ เขาเห็นคุณค่าของศิลปะวิชาที่ติดตัวเรา เดินทางไปกลับใช้เวลา เราต้องเลี้ยงเขาให้อิ่มหนำสำราญ

     ที่พวกเราเป็นอย่างนี้เพราะเมื่อเราเป็นเด็กคุณครูของเราท่านเมตตาเรามาแบบนี้ ไม่เคยเรียกเก็บค่าสอนพิเศษแถมเงินค่ารถให้เรากลับบ้านอีกต่างหาก

     ลูกนาฏศิลปทุกฅนเป็นเหมือนกันหมด ไม่เคยหัวบันไดบ้านแห้ง ไม่เคยไม่มีข้าวปลาอาหารเลี้ยงลูกที่แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย " ตราบใดที่หักสายบัวยังติดใย สายใจลูกนาฏศิลปยังคงดำรงอยู่อย่างเหนียวแน่นไม่เสื่อมคลาย

      โอม นะโม พระภะระตายะ นะโม นะมะ คันธะมาละ สิทธาหะนัม กะพะมะนะ สัมมาอะระหังวันทามิ

                         ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                       ๓๐  มกราคม  ๒๕๖๒

 5 
 เมื่อ: มกราคม 31, 2019, 09:21:36 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

       แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์
       มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด
       ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด
       ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจฅน
       มนุษย์นี้มีที่รักอยู่สองสถาน
       บิดามารดารักมักเป็นผล
       ที่พึ่งหนึ่งพึ่งได้แต่กายตน
       เกิดเป็นฅนคิดเห็นจึงเจรจา
       แม้นใครรักรักมั่งชังชังตอบ
       ให้รอบคอบคิดอ่านนะหลานหนา
       รู้สิ่งไรไม่สู้รู้วิชา
       รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี
 
          บทกลอนสั้นๆนี้เป็นคำสอนการดำเนินชีวิตให้สู่ความสำเร็จถึงเจ็ดข้อ คือ
๑. ห้ามไว้ใจผู้อื่น ขอเสริมว่าแม้ตัวเราเองบางครั้งยังไว้ใจตนไม่ได้เลยเมื่อถูกอำนาจฝ่ายต่ำเข้าครอบงำ

๒. ผู้ที่รักและปรารถนาดีกับเราในโลกนี้มีสองฅนเท่านั้น คือ พ่อกับแม่

๓. ที่พึ่งที่ดีที่สุด คือ กำลังความคิดกับกำลังแรงกายของตัวเราเอง

๔. พิจารณาใคร่ครวญถึงผลได้ผลเสีย คุ้มหรือไม่คุ้มเสียก่อน จึงลั่นวาจาออกไป คำพูดเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง พูดแล้วต้องรับผิดชอบปฏิบัติตามคำพูดที่กล่าวออกไป

๕. มีจิตใจเอื้อเฟื้อกับผู้ปรารถนาดี หลีกหนีฅนพาลที่นำเรื่องเดือดร้อนมาสู่ตน และ สังคม

๖. การศึกษา คือหนทางนำพาสู่ความสุขสำเร็จ เร่งพัฒนาตนให้มีสติปัญญาความสามารถทัดเทียมผู้อื่น  ตามให้ทันสังคมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

๗. รู้รักษาตัวให้รอดจากแหล่งอบายมุข ฝังตัวอยู่กับสังคมที่นำความเจริญมาสู่ตน
คบกัลยาณมิตรที่ยกย่องส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น

          คำสอนของฤๅษีแห่งแกะแก้วพิศดาร ( ครูภู่ )ทั้งเจ็ดประการนี้ ใครประพฤติปฏิบัติได้ พบความสุขสมปรารถนาตลอดกระทั่งสิ้นอายุไข

                 ปัญญาเป็นเครื่องพัฒนาตน
                       ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                     ๒๙  มกราคม  ๒๕๖๒
หัวโขนที่ใช้ประกอบกระทู้ คือ หัวโขนพ่อครูฤๅษีอาคมอุดมโชค

 6 
 เมื่อ: มกราคม 29, 2019, 09:25:02 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     น้ำมนต์น้ำหมากเป็นของคู่กัน เพราะ ครูโบราณท่านเคี้ยวหมากจึงเป็นไปได้ยากที่ผู้ขอรับน้ำมนต์จะหนีพ้นน้ำลายไอปากที่ครูสมัยโบราณท่านเสกสาปไว้

     ปัจจุบันเพื่อป้องกันสิ่งที่คาดไม่ถึง เมื่อมีผู้มาขอน้ำมนต์จากพ่อ พ่อจะบอกผู้เชื่อถือศรัทธาทุกฅนว่า ให้ซื้อน้ำสะอาดที่บรรจุใส่ขวดปิดฝาผนึกเรียบร้อย มาใส่พานตั้งหน้าแท่นบูชาบนเรือนฯ จุดธูปขึ้นอธิษฐานตั้งจิตปรารถนาตามที่ต้องการ นั่งเฝ้ากำหนดจิตเจริญสมาธิ ตาจับจ้องจดจ่ออยู่ที่ขวดบรรจุน้ำที่นำมา เมื่อธูปหมดดอกให้ถอนสมาธิ รอร่วมสวดมนต์แปล เมื่อการเจริญสมาธิจิตไหว้พระสวดมนต์เรียบร้อย ลาน้ำที่นำมาตั้งกลับไปเป็นมงคล

     น้ำที่นำมาจะเข้มขลังมากพลังงานเพียงใดขึ้นอยู่กับการกำหนดจิตของผู้ที่นำมาไม่เกี่ยวกับพ่อ ผลสมใจหรือไม่พ่อไม่ทราบ เห็นผู้ซื้อน้ำมาตั้งหน้าแท่นบูชาอย่างสม่ำเสมอ

     ความเห็นส่วนตัวของพ่อคิดว่า ขวดน้ำสะอาดที่มีผู้นำมานั้นมีความเข้มขลังมากพลังงานเพราะได้รับพลังเสียงที่ทุกฅนตั้งใจร่วมกันไหว้พระสวดมนต์เจริญสมาธิจิต

     น้ำมนต์ที่เกิดจากการสาธยายมนต์เพียงฅนเดียวที่สร้างผลสัมฤทธิ์ เพราะ ผู้สาธยายมนต์เสกเป่าท่านมีพลังจิตที่กล้าแข็ง นำพาความสำเร็จสมปรารถนาได้โดยง่าย

     ที่เรือนพระภรตมุนีทำน้ำมนต์ตามที่เขียนเล่าข้างต้น เพราะ พ่ออายุมากแล้ว พื้นฐานทางร่างกายอ่อนล้า ต้องพึ่งพาผู้มีอายุน้อยกว่าที่มีกำลังวังชาพื้นฐานร่างกายสมบูรณ์ร่วมกันสวดมนต์อำนวยอวยชัยให้น้ำมนต์บรรลุผลสมความปรารถนา

     พ่อกำลังคิดว่าต่อไปถ้าพ่อจะประพรมน้ำมนต์ให้ใครคงต้องรบกวนผู้ร่วมเหตุการณ์ตั้งจิตอธิษฐานเปล่งเสียงมนต์  " พุทโธ สัพพัญญุตะญาโณ ธัมโม โลกุตตะโร วะโร สังโฆ มัคคะผะลัฏโฐ จะ อิจเจตัง ระตะนัตตะยัง เอตัสสะ อานุภาเวนะ สัพพะทุกขา อุปัททะวา อันตะรายา จะ นัสสันตุ สัพพะโสตถี ภะวันตุ เต " เพื่อความสมบูรณ์เพิ่มพูนความสำเร็จ

                                    ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                                  ๒๘  มกราคม  ๒๕๖๒

 7 
 เมื่อ: มกราคม 28, 2019, 09:41:58 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong     " วรินทร วันนี้แม่ผูกข้อมือรับหนูเป็นลูกของแม่นะคะ วรินทรลืมตาขึ้นมาให้สัญญากับแม่สิลูก เมื่อหนูโตขึ้นจะเป็นฅนดี เติบใหญ่ขึ้นพร้อมความเจริญรุ่งเรือง เป็นที่พึ่งของแม่ใหญ่ มามี๊ของหนู ปู่ย่ายายคุณทวดและพี่น้องรวมทั้งผู้ร่วมสังคม เก่งจังลูก ลืมตาตอบรับให้สัญญากับแม่ใหญ่แล้วก็หลับตาพริ้มเลย น่ารักมากลูก "

     ผู้ที่ผ่านประสพการณ์ชีวิตมาอย่างใช้สติตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เขาผูกข้อมือรับมิ่งชิงขวัญลูกบุญธรรมด้วยคำพูดที่แสดงความปรารถนาดีจากหัวใจอย่างใช้ปัญญา พ่อและผู้ใหญ่ที่ร่วมเหตุการณ์ฟังแล้วน้ำตาซึมด้วยความปลาบปลื้มใจกับคำพูดที่กล่าวขณะผูกด้ายแดงที่ข้อมือลูก

     หลวงพี่คะตกลงจะให้ใหญ่เป็นแม่หรือเป็นยายคะ ใหญ่ดีใจที่ได้หลานสาว ใหญ่โฆษณาไปทั่วแล้วว่า ใหญ่ได้เป็นยายแล้ว เธอโชคดีได้เป็นทั้งสองอย่างนั่นแหละ เป็นทั้งแม่ใหญ่และเป็นยาย

     เรื่องที่เขียนให้ท่านได้อ่าน ว่ากันไปแล้วเป็นเรื่องในครอบครัวที่ตัวพ่อมีส่วนเป็นบุพการีของครอบครัวนี้ฅนหนึ่ง สิ่งที่ตั้งใจส่งต่อให้ท่านผู้อ่านทราบ คือ ความรักของแม่ที่หลั่งไหลสู่ลูก

     ดวงใจแม่สะอาดแท้กว่าทุกสิ่ง ดวงใจแม่สะอาดยิ่งกว่าสิ่งไหน ดวงใจแม่สะอาดเกินกว่าสิ่งใด ดวงใจแม่มีไว้เพื่อลูกเอย รักของแม่เหมือนมะลิบริสุทธิ์ กิ่งจะรานก้านจะหลุดไม่หยุดหอม เมื่อโลกมีสิ่งเลวร้ายมารายล้อม รักแม่หลอมโลกได้ให้ร่มเย็น

     วันนี้ลูกสาวพระเสาร์ที่เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ พ่อให้ชื่อมงคลว่า " วรินทร " พ่อแม่ของลูกสาวพระเสาร์ต้องการให้พ่อผูกข้อมือด้วยด้ายมงคลสีแดงของปู่องค์พระ

     พ่อตั้งจิตอธิษฐานขอบารมีพ่อบารมีแม่ บารมีครู พลังคุณความดีทั้งมวลในจักรวาล จับด้ายมงคลสีแดงขึ้นหนึ่งคู่ ส่งมอบให้แม่ใหญ่คุณยายของ " วรินทร " เป็นผู้ผูกให้หลานสาวฅนแรก และ ให้รับไว้เป็นลูกสาวเพิ่มขึ้นอีกฅน เพื่อมีลูกสาวครบสามฅนหนุนนำส่งเสริมธุรกิจที่ประกอบให้เจริญมั่นคงถาวรยิ่งขึ้น

     ชีวิตสมรสที่พบความสุขสำเร็จนั้นต้องบริบูรณ์พร้อมทั้ง พ่อแม่ลูกปู่ตาย่ายายพี่ป้าน้าอาว์หลาน คำว่า " อุ่นไอรัก "จะเกิดขึ้นได้ด้วยความรักปรารถนาดีของครอบครัวใหญ่ที่มีสมานฉันท์เท่านั้น

                                 ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ

 8 
 เมื่อ: มกราคม 27, 2019, 10:49:16 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     กรรมใดใครก่อก็รับไว้ สุดวิสัยใครอื่นฝืนเหตุผล แนะได้แต่ให้นึกถึงตน ทุกๆฅนจำต้องสนองกรรม ( อาจไม่ตรงต้นฉบับเดิม )

     จงปล่อยให้กระแสเป็นเพียงลมที่ผ่านเข้ามากระทบแต่อย่าสะเทือน เมื่อมีเรื่องเข้ามารบกวนอารมณ์ที่กำลังสร้างความสุขอย่าเก็บไว้ รีบสลัดออกไปให้เร็วที่สุด อย่าให้การกระทำคำพูดของใครมาทำลายความสุขของเราได้

     อย่าลืมว่าเราทุกฅนมีหน้าที่สร้างความสุขให้ตัวเอง อย่าใส่ใจการกระทำของบุคคลอื่น เมื่อสิ่งที่เรากำลังกระทำไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่เป็นผิดบาปกับใจของตัวเอง

     ความผิดพลาดเป็นเรื่องของมนุษย์ การให้อภัยเป็นเรื่องของเทวดา " หิริโอตตัปปะสัมปันนา สุกกะธัมมะสะมาหิตา สันโตสัปปุริสา โลเก เทวธัมมาติ วุจจะเร " เกรงกลัวความชั่ว มีความละอายที่จะกระทำให้ผู้อื่นพบความทุกข์เดือดร้อน เป็น " เทวธรรม " การกระทำที่ยกสภาวะจิตขึ้นเป็นเทวดา

     แม้เธอจะกระทำผิดสักพันครั้ง ฉันยังอภัยได้พันหน เพราะพยายามทำจิตให้หลุดพ้น เกิดเป็นฅนทำผิดเป็นเรื่องธรรมดา และแม้ฉันทำผิดสักเพียงไหน ขอเธอให้อภัยบ้างเถิดหนา โลกคงงดงามเหมือนสวรรค์ชั้นฟ้า ถ้าทุกฅนหันมาให้อภัย

     เมื่อให้อภัยจะได้พบ ความสุขสงบก่อนผู้อื่น หากเราถือโทษผูกโกรธเข้าไว้ เราก็ร้อนใจทุกข์อยู่ผู้เดียว เวลาจะช่วยเยียวยาให้กับทุกสิ่งทุกอย่าง โลกนี้ใช่ว่าทุกสิ่งจะมีคำตอบเสมอไป

          วันนี้เรามาสร้างสุขเสพให้คุ้มกันดีกว่า
                       ศริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                     ๒๗  มกราคม  ๒๕๖๒

 9 
 เมื่อ: มกราคม 26, 2019, 17:17:20 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

          “ ดื่มชาต้องน้ำสอง ดื่มลิ้มชิมนวลน้องต้องน้ำหนึ่ง “ เรื่องการสร้างเสริมเพิ่มความสุขของมนุษย์นั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ต่างรสนิยม ขึ้นอยู่ว่าใครจะมีขีดความสามารถระดับไหน

         
          วัฒนธรรมการดื่มชาของจีน ฅนไทยรับมาเป็นเครื่องดื่มล้างไขมันพัฒนาขึ้นเป็นเครื่องดื่มสำหรับต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน การเชิญแขกผู้มาเยือนให้ดื่มชากลายเป็นการอวดว่า “ บ้านฉันดื่มชาดีมีรสนิยม “ ไม่ใช่ชาปะฉะดะก็นำมาชงดื่ม

          เมื่อวันศุกร์พ่อถามอาจารย์ ชัชวาลว่ามีชาดีที่ร้านไหนพอแนะนำได้บ้าง ชัชแนะนำให้ไปหาคุณศักดา เซียนลำดับต้นของประเทศไทยเรื่องใบชา ร้านอยู่ที่อาคารธัญญาพาร์ค โซนเอ ชั้นสอง เมื่อพ่อเห็นหน้าเจ้าของร้านผู้ให้การต้อนรับศรศิลป์ก็กินกันทันที เขาไม่มีความเป็นพ่อค้าเลยเพราะไม่แนะนำยัดเยียดขายสินค้า ทั้งพ่อก็ไม่ใช่ผู้ซื้อที่เห็นแก่ได้ฝ่ายเดียว ซื้อของต้องต่อราคาขอลด ขอแถม ขอของแจกเป็นที่ระลึก

          เมื่อคุณศักดาเข้ามากราบทักทาย พ่อส่งคำถามที่แปลกหูขึ้นทันที “ ชาอะไรในร้านเธอที่ดีที่สุด ราคาแพงที่สุด “ ไม่เคยมีลูกค้ารายไหนถามประโยคคำถามเช่นนี้มาก่อน หนุ่มวัยฉกรรจ์รีบล้างมือต้มน้ำชงชาให้พ่อดื่มทันที “ ชาเป็นสะพานสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างไร้พรมแดน “ ศรของพ่อจะกินกับใครนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่กับร้าน  “  ทีดี “ นี่ต้องบอกว่าประทับใจเขาจ้างศิลปินวาดภาพโขนสด ( โขนสวมหัวเปิดหน้า ) พิมพ์ลงบนแผ่นกระดาษเขียนกลอนไทยใช้ห่อก้อนชาในร้านทุกก้อน ใบชาที่นำเข้าจากประเทศจีนที่หลากรสมีชื่อเป็นภาษาไทย

          อุปกรณ์เครื่องชงชาสำหรับต้อนรับผู้มาเยือนงดงามทรงคุณค่าเป็นงานศิลปะประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือล้วนๆ หายากในร้านขายชาทั่วไป กาทุกใบไม่เหมือนกันเพราะขึ้นรูปด้วยมือทีละใบ ถ้วยจิบชาเขียนลายจากปลายพู่กันโดยศิลปิน “ ทีดี ” เป็นร้านที่ขายใบชาที่มีเสน่ห์สร้างเครื่องผูกพันใจด้วยศิลปะจีนผสมผสานความเป็นไทยได้อย่างลงตัว กิเลสพระมันก็แค่รสชาติของชานี่แหละ “ รสชา รสพระธรรม “

          “ นี่ชาอะไรนะ กลิ่นหอมชื่นใจจัง รสชา รสพระธรรม ขอให้จิตบริสุทธิ์ ชาอะไรมันก็หอมทั้งนั้นแหละ ถ้ายังหลงก็ปุถุชน ถ้าไม่หลงก็พระอรหันต์ อยู่ที่เราเลือก ถ้ายอมปล่อยยอมวางก็บรรลุมรรคผลได้ แสงไฟขับไล่ความมืด แสงธรรมขับไล่ความหลง ”

          ขอขอบน้ำใจกัลยาณมิตรที่ทำให้ได้เพื่อนผู้มีใจรักในสิ่งเดียวกันเพิ่มอีกหนึ่งฅน ขออำนวยพรให้ “ ทีดี “ เจริญวัฒนาพบความสุขสำเร็จ นับเป็นวันศุกร์ที่แสนดีวันหนึ่งของฉันที่เห็นภาพโขนไทยที่ฉันรักปรากฏอยู่บนชา “ ทีดี “ ของเธอ

จะสานสัมพันธ์ที่ดีต่อไปด้วยรสชา

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๒๖ มกราคม ๒๕๖๒

 10 
 เมื่อ: มกราคม 16, 2019, 00:47:21 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


          พ่อแม่นอกจากจะเป็นผู้ให้ชีวิตท่านยังเป็นครูฅนแรกของลูก วันครูอย่าลืมกราบเท้าพ่อกราบเท้าแม่ผู้เป็นพระอรหันต์ เป็นพรหม เป็นผู้มีพระคุณสูงสุดของลูก แล้วค่อยรำลึกถึงบุพการีที่สอง คือ ครู

          เนื่องในวันครูขอทุกท่านที่กตัญญูรู้คุณบุพการีผู้มีคุณ กระทำการตอบแทนพระคุณท่านเต็มกำลังความสามารถของตน จงประสบความสวัสดิมงคล สุขสมบูรณ์เพิ่มพูนผลคิดทำการสิ่งใดสำเร็จเป็นมหาสำเร็จ ทุกประการ

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๑๖ มกราคม ๒๕๖๑

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF