มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


สิงหาคม 20, 2018, 20:10:17 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2018, 14:21:13 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong
เพลงโหมโรงฟ้าใส (ลาใน)

https://www.youtube.com/watch?v=So_9UY12RZ4

<a href="https://youtu.be/So_9UY12RZ4" target="_blank">https://youtu.be/So_9UY12RZ4</a>

 2 
 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2018, 13:57:58 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


 3 
 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2018, 13:50:46 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

           เพลงโหมโรงที่แต่งขึ้นในรัชกาลที่ ๑๐ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์เป็นเพลงแรกคือ "เพลงโหมโรงฟ้าใส" (ลาใน) พันโท เสนาะ หลวงสุนทร ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงดนตรีไทย พ.ศ. ๒๕๕๕ แต่งให้เป็นของขวัญวันเกิดพ่อครู พระศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ ๑๒ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ สำหรับใช้เป็นเพลงประจำตัว

           ถ่ายทอดให้นาย พลณศักดิ์ ทรัพย์บางยาง เมื่อวันที่ ๘ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ นายสุชีพ เพ็ชรคล้าย วันที่ ๒๐ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ บรรเลงรวมวงบันทึกเทปวิดีทัศน์ ที่เรือนพระภรตมุนี วันอาทิตย์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

           ความแปลกใหม่พิเศษของเพลงโหมโรงฟ้าใส(ลาใน) เป็นเพลงที่มีสองหน้าทับเพลงแรกสำหรับเพลงประเภทโหมโรง กระทัดรัดไม่ยืดยาว แปลกหู ชวนติดตาม ขึ้นต้นด้วยหัวกราวใน เข้าเนื้อ ออกลาสองชั้นแปลง ผู้ที่ได้รับเกียรติบรรเลงครั้งแรกคือ

           ๑.ปี่ใน              นายพลณศักดิ์ ทรัพย์บางยาง
           ๒.ระนาดเอก      นายสุชีพ เพ็ชรคล้าย
           ๓.ระนาดทุ้ม       นายไพรัตน์ จรรย์นาฏย์
           ๔.ฆ้องวงใหญ่    นายกิตติศักดิ์ อยู่สุข
           ๕.ฆ้องวงเล็ก      นายฐิตินนท์ ผุลละศิริ
           ๖.กลองสองหน้า นายปิยะ แสวงทรัพย์
           ๗.ฉิ่ง               พันโท เสนาะ หลวงสุนทร ศิลปินแห่งชาติ
           ๘.ฉาบเล็ก        ด.ช. ณัฐกิตติ์ เพ็ชรคล้าย

                  ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                ๑๙ สิงหาคม ๒๕๖๑

 4 
 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2018, 06:16:18 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     เรื่องของเขา เรื่องของเรา เรื่องที่พิสูจน์ได้ ทั้งสามเรื่องล้วนมีความสำคัญในตัวเอง ต่างฅนต่างใจ ความสำคัญอยู่ที่เรื่องนั้นๆไม่ก่อทุกข์โทษให้ตนและสังคมเท่านั้น
                        ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                      ๑๙  สิงหาคม  ๒๕๖๑

 5 
 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2018, 20:41:53 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


     " ทุกขเวทนา จิต ธรรม " สภาวะทั้งสามเขียนขึ้นจากประสพการณ์ตรงไม่อิงหลัก เขียนเรียงลำดับในรูปแบบที่เกิดขึ้นกับตัว

     อดีตคำว่า " ทุกข์ประจำสังขาร " ยังไม่เข้าใจเลยว่ามันทุกข์ตรงไหน เมื่อชีวิตก้าวเข้าสู่ความชรา มีพยาธิเป็นตัวเร่งเกิดพิจารณา จึงพอจับเค้าได้ว่า " พิจารณากายในกาย จิตในจิต เป็นอย่างไร "

     การปฏิบัติอ่านตำราเทียบ สูงเท่าภูเขา ก็ไม่สู้เรียนรู้สภาวะธรรมที่เกิดขึ้นกับตน ทุกขเวทนาไม่เกิด จิตไม่พิจารณา ธรรมก็ไม่แจ้ง เรื่องนี้ขึ้นอยู่ที่วาสนา

ฤๅษีหลงอยู่ในฤทธิ์เป็นได้แค่ฤๅษีนั้นแล
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๑๗  สิงหาคม  ๒๕๖๑

 6 
 เมื่อ: สิงหาคม 16, 2018, 22:39:26 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     " เลือดข้นกว่าน้ำ เพราะเราผองน้องพี่เลือดสีเดียวกัน " รู้นะว่ามาผิดวันจึงไม่เรียกรอให้เห็นเอง ครูพี่ของพ่อหอบหิ้วของมาให้พ่อตามคำขอของหลานสาว เมื่อส่งของให้เรียบร้อยก็เข้าเรื่อง

     " ท่าน พี่ถามหน่อยสิว่า เกิดอะไรขึ้นจึงเลิกงานที่รักที่ชอบ ใครทำอะไรให้ขัดเคือง " พ่อเรียนท่านไปว่าเบื่อสังขารตัวเองต้องการพักแล้ว " ยัง ยัง ยังเลิกไม่ได้ มีด้วยรึเลิกเป็นครู พี่จะฝากให้สอนเด็กสองฅน เราสามารถแก้ไขส่งเสริมให้ฅนดี ได้เจริญก้าวหน้า มันคือหน้าที่เมื่อยังมีลมหายใจ

     พ่อรับฟังทุกเรื่องที่ครูพี่ปรารภ แต่ในใจพ่อบอกตัวเองว่า " ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เป็น ไม่เคยเรียนรู้ นี่เป็นบรมสุขนะ " ปัจจุบันdog there มีไม่น้อย

     พ่อได้เห็นกับตาได้ยินกับหูตัวเอง " พระ นั่นเขาทำอะไร อย่าบอกนะว่าที่เขารำอยู่เป็นทางของหม่อมครู " พ่อจำเป็นต้องกราบเรียนท่านผู้เมตตาถามพ่อว่า " ทางหม่อมประดิษฐ์คิดเอง มังคะ "

     พ่อสอนศิษย์เสมอว่า " อย่าดูถูกผู้รู้ อะไรไม่แม่นมั่นใจอย่าสำแดง " สำหรับศิษย์ที่รับถ่ายทอดศิลปะวิชาจากพ่อนั้น พ่อมั่นใจว่าไม่มีใครกล้าสำแดงผิดแน่นอน เพราะพ่อพูดกรอกหูพวกเขาเสมอว่า " พ่อไม่กลัวฅนเก่งแต่กลัวฅนอ่อนซ้อม ตั้งตนอยู่บนความประมาท สำคัญผิดคิดว่าตัวแน่ "

     คลื่นลูกหลังย่อมมีกำลังแรง ถ้ารู้รักษา พัฒนาความรู้ หมั่นทบทวนความสามารถ

              ขี้เล็บใครว่าเป็นภูเขาไม่ได้
                    ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                  ๑๖  สิงหาคม  ๒๕๖๑

 7 
 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2018, 21:22:55 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


          พ่อเคยพูดกับอาจารย์ทิพยจักร และ อาจารย์บรรพต มาเกือบยี่สิบปีแล้วว่าเดี๋ยวนี้การตั้งตัวเป็นอาจารย์นั้นง่ายมาก แค่จ้างสื่อเขียนประโคม ได้ออกรายการดังทางสถานีโทรทัศน์ก็หากินคล่องแล้ว

          วันนี้พ่อถามฅนดังแค่ตัว " ก " ขั้นพื้นฐานก็ออกอาการงงเป็นไก่ตาแตก ตอบไม่ได้ พ่ออุทานออกไปว่า " ไม่อยากใช้คำพูดว่ารับการประสาทวิชามาแบบไหน "

          ที่ใช้คำว่า " ไม่อยาก " เพราะผู้ประสาทวิชาท่านคงคิดว่าพื้นฐานเขาแน่นมาแล้ว เขาเพียงมาขอต่อยอดกับเราเท่านั้น " พ่อเองก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

คุณครูของพ่อท่านย้ำนักหนาว่า อย่าเสียเวลาสอนฅนโง่ที่คิดเรียนลัด เพราะฅนที่มีความเพียรสูงส่อภูมิรู้นั้นสอนง่าย แค่แนะแตะนิดหน่อยเขาก็ก้าวสู่ความสำเร็จแล้ว

          เขียนถึงตรงนี้แล้วนึกถึง เจษฎา สารัตน์ สมัยมาเรียนกับพ่อ มีเวลาส่วนตัวแค่กินข้าวกับเข้าห้องน้ำเท่านั้น นอนยังไม่เต็มอิ่มเลย ปริปากพูดก็ไม่ได้ ฟังคำสอนกับปฏิบัติตามเท่านั้น แค่อ้าปากจะถามพ่อก็ปฏิเสธว่า " ให้ถึงเวลานั้นก่อนเดี๋ยวรู้เอง "

          โชคดีที่พ่อถอย ลาวงการ มีความสุขกับ ไม่รู้ ไม่เป็น ไม่เคยเห็น ไม่เคยเรียนรู้ ไม่เคยสมาคม ได้เร็วแต่ก็ยังพบเจอเหตุการณ์อย่างวันนี้เข้าเพราะปากเสือกถามด้วยความปรารถนาดี

คิดถึงคุณครูจับใจเลยวันนี้
ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
เป็นฅนเลิกเสือกเมื่อไรสบายเมื่อนั้น

 8 
 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2018, 10:34:40 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     หลังเสร็จจากที่ทุกฅนร่วมกันไหว้พระสวดมนต์แปลเจริญสมาธิจิตประจำวันเสาร์ พ่อหมอวีธีร อาจารย์ถังทองลำพองทรัพย์ ร่วมกันจุดธูปถวายเครื่องสังเวยบอกกล่าวครู " เทพเจ้าของวิชา " ขอเมตตาบารมีให้ผู้เชื่อถือพลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายเข้ารับมอบเป็นเจ้าของครอบครอง " หนุมานครองเมือง " จำนวนสร้าง ๒๙๗ องค์

     เมื่ออาจารย์ถังทองลำพองทรัพย์นับยอดเงินทั้งหมดที่ทุกท่านร่วมหารค่าใช้จ่ายในการสร้างแจ้งยอดให้พ่อทราบ พ่อประกาศให้ผู้ร่วมพิธีทุกท่านทราบว่า เงินจำนวนทั้งหมดที่ทุกฅนคืนทุนในการสร้างให้พ่อนี้ พ่อจะนำเป็นค่าใช้จ่ายในการสร้าง " หนุมานครองเมือง " จำนวนหนึ่งพันองค์ พร้อมตั้งมณฑลพิธีไหว้ครูสมโภช " หนุมานครองเมือง " ในพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส

     เพื่ออาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ( ศิลปินแห่งชาติสาขาการแสดง โขนลิง ) มอบเป็นที่ระลึกสำหรับผู้ร่วมตั้งกองทุนมอบเป็นกำลังใจนักเรียนโขนทุนละหนึ่งพันบาทต่อไป

     ขอทุกท่านที่ร่วมเป็นเจ้าของ " หนุมานครองเมือง " ชุดนำฤกษ์นี้จงพบความสำเร็จสมเจตนาในอาชีพธุรกิจการงานที่ประกอบ เพราะได้ร่วมประเดิมก่อการดีหาทุนสร้างขวัญกำลังใจกับนักเรียนผู้สืบสานการแสดงศิลปะชั้นสูงของไทยให้ยืนยงคงอยู่คู่ฟ้าเมืองไทยตราบนานเท่านาน

ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๑๒  สิงหาคม  ๒๕๖๑

  ปล. สำหรับสุภาพบุรุษที่มีขันเงินบริสุทธิ์ขนาดห้านิ้วที่ต้องการร่วมพิธีไหว้ครูในวันสมโภช " หนุมานครองเมือง " แจ้งชื่อนามสกุลกับพี่สุรลักษณ์ในวันเสาร์ที่มาร่วมสวดมนต์ เพื่อจัดเตรียมเครื่องกำนลเข้ารับการครอบได้ครบถ้วนถูกต้อง

 9 
 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2018, 22:35:29 
เริ่มโดย ชิงหมิง - กระทู้ล่าสุด โดย ชิงหมิง


     วันคล้ายวันเกิดครบ 37 ปี พ่อหมอวีธีร อบอุ่นบรรยายกาศครอบครัว พี่ๆ น้องๆรวมตัวกัน ทั้งสมาชิกใหม่และเก่าร่วมอวยพร แบ่งปันความสุขซึ่งกันและกัน

     ในโอกาสนี้ในนามตัวแทนสมาชิกเรือนพระภรตมุนีขออัญเชิญบารมี พ่อแก่ ปู่องค์ สิ่งศักดิ์ประจำเรือนพระภรตมุนี อำนวยอวยพรให้พ่อหมอวีธีร มั่งมีศรีสุข ร่างกายสุขภาพแข็งแรง เจริญทั้งทางโลก และ ทางธรรม

                     ขอให้พ่อหมอวีธีรมีความสุขมากๆครับ
                               อาจารย์ถังทอง

 10 
 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2018, 07:53:27 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

     เช้าวันนี้น้องพี่ศิลปินศิลปากรเข้ามารายงานว่า หน้ากากพระพิราพที่สร้างจากเนื้อผงมวลสารไม้ขื่อฝ้าเพดานพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) นำบดละเอียดแจกงานเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานเพลิงศพ อาจารย์ราฆพ โพธิเวส ( ศิลปินแห่งชาติสาขาการแสดงโขนยักษ์ ) เมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๖๑ จำนวนหนึ่งพันองค์ไม่พอแจก พวกเราไม่ได้กันเลย ผู้ร่วมงานภายนอกเขาได้รับก่อน

     พ่อตอบไปอย่างไม่แปลกใจเลยว่า พี่ราฆพ พี่ธีรยุธ พี่ทรงธรรม เขาเป็น อินทรชิต พระราม พระลักษณ์ ดังในอดีต เป็นศิษย์โขนเรียนพระรุ่นแรกของคุณครู อาคม สายาคม เป็นธรรมดาอยู่เองที่เมื่อเกิดงานสำคัญผู้ร่วมงานต้องมากมาย

     พวกเรานาฏศิลปแผ่นดินวังหน้าไม่มีใครไม่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระอุโบสถวังหน้า ดวงพระวิญญาณพระบวรราชเจ้าทุกพระองค์ เมื่อข่าวที่พ่อทำพิธีสมโภชหน้าการรูปเคารพ " องค์พระ " ที่สร้างจากไม้ขื่อฝ้าเพดานพระอุโบสถวังหน้าที่รื้อออกในคราวบูรณะครั้งใหญ่เมื่อห้าปีที่แล้ว ทุกท่านย่อมต้องการมีไว้เป็นมงคลกับชีวิตศิลปินแผ่นดินวังหน้าแน่นอน

     รูปเคารพ " องค์พระ " ที่สร้างชุดนี้ทุกองค์กดพิมพ์พร้อมสมโภชในพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาสทุกท่านที่ต้องการอยู่ร่วมพิธีโดยตลอด หมดเพราะไม่พอกับความต้องการนั้นถูกต้องแล้ว

     " องค์พระ " ชุดนี้พ่อสร้างเป็นที่ระลึกงานพี่ราฆพ ที่เติบโตมาด้วยกันโดยค่าใช้จ่ายในการสร้างสมโภชทั้งหมดผู้ศรัทธาเชื่อถือ " องค์พระ " แล้วพบความเจริญรุ่งเรืองสุขสมปรารถนาเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตามที่แจ้งให้ทราบไว้หลายครั้งแล้วว่าพ่อเปิดพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) พ่อไม่ได้เปิดใช้เพื่อประโยชน์ของตัวพ่อเอง

                   ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                 ๑๑  สิงหาคม  ๒๕๖๑

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF