มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 25, 2019, 09:41:33 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2019, 22:57:16 
เริ่มโดย มดงาน[กลุ่มผู้อาสาดูแลระบบ] - กระทู้ล่าสุด โดย มดงาน[กลุ่มผู้อาสาดูแลระบบ]

          วันจันทร์ที่ ๑๗ มิถุนายน วันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๗ จันทร์ซ้อนจันทร์ วีธีร พ่อหมอ ตั้งพิธีพลีกรรมบวงสรวงบอกกล่าวครูหมอโกเมศ ขอใช้วิชาที่รับมอบสืบทอดทำน้ำพระเวทย์มหามนต์ดลเสน่ห์ " วิชานาคเกี้ยวเหนี่ยวสวาท " กับนำมวลสารอาถรรพ์จากป่าที่ครูหมอโกเมศรวบรวมไว้ปั้นเป็น " ลูกอมสนิทเสน่หา " ตำรับฆราวาสเต็มสูตร เพื่อมอบให้ผู้ศรัทธานับถือครูหมอโกเมศในต่างแดน


 2 
 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2019, 17:18:03 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong
สิ่งที่เคยมองข้าม

วันนี้สิ่งที่พ่อเคยมองข้ามทำให้ต้องทบทวนว่าเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ วันอังคารที่ ๒๑ พฤษภาคม ชาวจีนแผ่นดินใหญ่กลุ่มหนึ่งมาเรือนพระภรตมุนีศรีศิลปศาสตร์ประสิทธิ์ศุภพร เลขที่ ๙ ๒๕๒ ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสินที่ ๑๙ พบอาจารย์สุรลักษณ์ เพราะพ่อมีธุระไม่อยู่ที่กุฎีเรือนแพ

ชาวจีนกลุ่มนี้มาถามหาต้องการร่วมหารค่าใช้จ่ายขอเป็นเจ้าของครอบครองรูปเคารพพระพิราพรุ่นสมบูรณ์พูนสุขที่ด้านหลังเขียนลายมือของพ่อด้วยเส้นดินสอดำเต็มพื้นที่ที่ว่างอยู่ และ ถามหารูปเคารพพระพิราพเนื้อผงอิทธิเจสายศิลปินขนาดเท่าเหรียญสิบบาทด้านหลังเรียบมีลายมือพ่อเขียนด้วยดินสอดำบนพื้นที่ว่าง " ศิริพงศ์ ร่ำรวย " รูปเคารพเนื้อผงขนาดเหรียญสิบบาทนี้พ่อสร้างแจกโดยไม่ต้องร่วมหารค่าใช้จ่ายในการสร้าง

วันหนึ่งชาวจีนแผ่นดินใหญ่มาเรือนพระภรตมุนี เขาต้องการรูปเคารพเนื้อโลหะ แต่พ่อไม่มีให้ จึงหยิบรูปเคารพพระพิราพเนื้อผงอิทธิเจสายศิลปินขนาดเท่าเหรียญสิบบาทมาเขียนชื่อพ่อพร้อมคำว่าร่ำรวยลงไปบนพื้นที่ว่างด้านหลัง นำนิ้วหัวแม่โป้งจุ่มหมึกแดงกดรอยพิมพ์นิ้วหัวแม่มือแจกให้ไปประมาณสามสิบองค์ พ่อคิดหวังตั้งใจเพียงว่า ไหนๆจะแจกให้ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ก็เขียนชื่อตัวเองฝากไว้เป็นที่ระลึกให้ไปด้วยก็แล้วกัน

ไม่คิดว่าการกระทำของพ่อครั้งนั้นจะเกิดผลให้ชาวต่างบ้านต่างเมืองเชื่อถือยอมรับถึงขั้นถ้าเป็นของที่พ่อสร้างเผยแพร่เขาต้องการให้มีลายมือของพ่อเขียนลงไปในวัตถุรูปเคารพด้วย เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณเซียนใหญ่อาจารย์อ่ำรามอินทรา ที่เป็นผู้ชี้ถึงความจำเป็นเรื่องเขียนลายมือลงบนวัตถุรูปเคารพที่พ่อสร้าง

ปัจจุบันผู้เชื่อถือปู่องค์พระที่อยู่ต่างบ้านต่างเมืองเขาต้องการรับวัตถุรูปเคารพจากมือผู้สร้างจึงพยายามเข้ามาพบพ่อ ทุกครั้งที่ชาวต่างชาติมาพบพ่อนั้น พ่อจะมอบหมายเลขโทรศัพท์ให้ติดต่อกับพ่อหมอวีธีร ๐๙๒ ๓๙๕ ๕๙๙๕ ผู้รับสืบทอดเจตนาของพ่อเผยแพร่รูปเคารพสัญลักษณ์แทนครูที่พ่อสร้างให้แพร่หลาย

วันนี้พ่ออายุมากขึ้นไม่ต้องการพบปะผู้ฅนทุกวัน เปิดโอกาสให้เข้าพบได้เฉพาะวันเสาร์หลังเที่ยงถึงสี่โมงเย็นก็เพียงพอแล้ว

รูปเคารพของพ่อทุกรุ่นทุกพิมพ์ ผู้ต้องการมีเป็นเครื่องเหนี่ยวนำใจ ติดต่อพ่อหมอวีธีรโดยตรงได้เป็นการสะดวกที่สุด พ่อรับประกันว่าพ่อหมอวีธีรได้ตั้งพิธีพลีกรรมรับมอบเพื่อส่งต่อยังทุกท่านถูกต้องครบทุกขั้นตอน

เป็นธรรมดาที่ต้นน้ำย่อมมีผู้แสวงหา
ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๒ 3 
 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2019, 15:10:54 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong
เรียนเชิญร่วมไหว้พระสวดมนต์

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปต่างจังหวัดในวันหยุดยาว ขอเรียนเชิญร่วมไหว้พระสวดมนต์หน้าลานพระอุโบสถหลวงพ่อฉิม วัดสุทธาราม ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสินที่ ๑๙ วันเสาร์ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๙..๐๐ นาฬิกา " การทำความดีมีได้ทุกโอกาส แต่ความประมาททำให้ขาดการทำความดี "

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๑๗ พฤษถาคม ๒๕๖๒

 4 
 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2019, 11:51:00 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


พระพุทธรูปปางประทานอภัย พระประธานประจำพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) การผูกใจไว้กับความโกรธเกลียดเคียดแค้นขัดเคือง เป็นการระดมความเร่าร้อนเจ็บจิตบาดความรู้สึกไว้ในใจ ให้อภัยได้ในทุกเรื่อง คือ การปลดเปลื้องความทุกข์เดือดร้อน ผู้มีพระอภัยสถิตย์ประจำใจ ยอมเป็นสุขในที่ทุกสถานในกาลทุกเมื่อ

วันจันทร์มหาสิทธิโชคโฉลกดี ลาภผลเพิ่มพูนคูณทวีเจริญสุขอุดมด้วยความเจริญรุ่งเรืองจงบังเกิดกับทุกๆท่านทุกๆสายร่างญาณบารมี
มนต์นัทธ์

 5 
 เมื่อ: เมษายน 28, 2019, 11:00:26 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong


เช้าวันที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ คุณพระมหามนัส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทธาราม นำเงินของกัลยาณมิตรให้กรรมการหมู่บ้านแม่สลิด จ่ายค่าก่อสร้างณาปนสถานเรียบร้อยแล้วจำนวน " ห้าแสนหกหมื่นหนึ่งพันเจ็ดร้อยสามสิบสองบาท "

ขอทุกท่านที่มีส่วนร่วม และ ไม่มีส่วนร่วมบริจาคทรัพย์ จงร่วมด้วยช่วยอนุโมทนาการก่อการดีสร้างณาปนสถานที่ถูกสุขลักษณะให้เป็นประโยชน์กับผู้พักอาศัยในชุมชนบ้านแม่สลิดครั้งนี้

ด้วยเดชอำนาจของกุศลจิต จงนำพากัลยาณมิตรทุกท่านพบลาภผลความสำเร็จมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง คิดหยิบจับทำการสิ่งใดพบความสุขสำเร็จสมปรารถนาจงทุกประการเทอญ

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๒๘ เมษายน ๒๕๖๒
 6 
 เมื่อ: เมษายน 22, 2019, 12:47:43 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong

                ปกติผู้ที่เรียกขานยกย่องครูในเพศนักบวชว่า " พ่อ " จะมารดน้ำขอพรในวันเถลิงศกที่ ๑๖ เมษายน ของทุกปี มาปีนี้พ่อเลื่อนออกเป็นวันวันอาทิตย์ที่ ๒๐ เมษายน

                  ตั้งแต่พระอาทิตย์โผล่ขึ้นขอบฟ้าถึงเวลาตีสอง ลูกๆทะยอยมารดน้ำขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย อยู่ไกลถึงพิษณุโลกเชียงใหม่ก็ดั้นด้นมาไม่ย่อท้อ เมื่อทราบจากประกาศที่ลงในมนต์นัทธ์ เพราะ มนต์นัทธ์แปลว่า "เครื่องผูกพันใจ "  สิ่งที่ชื่นใจที่สุดเกิดจากกัลยาณมิตรให้การยอมรับศิษย์ทั้งสอง พากันมารับการลงนะหน้าทองสายศิลปินกันจนล้นหลามลามออกนอกชานเรือนถึงตีนบันไดชั้นล่าง

ฤๅษีชาญเวทย์ อาจารย์สุรลักษณ์ ให้การต้อนรับกัลยาณมิตร พ่อหมอวีธีร อาจารย์ถังทอง ทำหน้าที่ลงน้ำมันลงแป้งลงทอง ครูสมพลลงอักขรเลขยันต์อยู่ข้างที่พ่อนั่ง

พ่อกำกับควบคุมดูแลกิจพิธีทั้งหมด เป็นหลักประกันว่าศิษย์ทุกฅนที่ได้รับมอบวิชาไปประพฤติปฏิบัติถูกต้องตรงหลักไม่มีขาดตกบกพร่อง กัลยาณมิตรทุกท่านมั่นใจได้เต็มร้อยกับอาถรรพ์มงคลที่รับมอบเป็นเครื่องเพิ่มเสริมขวัญกำลังใจ

                     ที่เหนือความคาดคิด คือ ชาวจีนฮ่องกงเดินทางมาขอรับมอบพระเสาร์กับพวกเราด้วย พ่อถามเหตุที่มาจึงทราบว่า เขานำพระเสาร์ที่พ่อสร้างแจกตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ เลี่ยมทองสวมสร้อยห้อยคล้องคอติดตัวในสร้อยเส้นเดียวกับที่ห้อยปู่องค์พระพิราพ พ่อครูฤๅษี พระคเณศ ที่พ่อสร้างไม่เคยขาดจากตัวมาหลายปีแล้ว สาวจีนที่มาด้วยก็เช่นกันแขวนปู่องค์พระเป็นเครื่องเสริมเพิ่มขวัญกำลังใจมาตลอดเป็นสิบปี

                  ขอขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่านด้วยใจ พ่อไม่มีอะไรให้เป็นที่ระลึกที่มีราคา นอกจากเหรียญทองแดงเสด็จในกรมทรงเครื่องโขนทศกัณฐ์ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่า วันที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๒ ท่านได้มาเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนีฯ

               ขอเมตตาบารมี " ครูเทพเจ้าของศิลปะวิชา " ประทานความสวัสดิมงคลอุดมสมบูรณ์เพิ่มพูนลาภผลความสุขสำเร็จบังเกิดกับทุกๆท่านทุกๆสายร่างญาณบารมีด้วยเทอญ

                        ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                       ๒๑ เมษายน ๒๕๖๒ 7 
 เมื่อ: เมษายน 18, 2019, 13:57:47 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphong                      รูปเคารพสัญลักษณ์แทนครู " ปู่องค์พระ " ด้านหลังเลขกลศาสตร์แห่งความสำเร็จ เนื้อน้ำมันเจิมหน้าสายศิลปินผสมผงอิทธิเจสายศิลปินแป้งผัดหน้าสายศิลปิน ข้าวสุกติดหน้าตะโพนน้ำล้างหน้าตะโพน ยอดดอกราก ต้นรักซ้อน ต้นสวาท ต้นมะตูม จำนวนสร้าง ๕๑๙ องค์ เนื้อผงอิทธิเจสายศิลปิน แป้งผัดหน้าสายศิลปิน ปิดทองนำฤกษ์ในพิมพ์ จำนวนสร้าง ๙๙ องค์ รุ่นอายุวัฒนมงคล ๖๕ ปั๊มด้วยมือพ่อทุกองค์ ไม่ได้ว่าจ้างช้างผู้ชำนาญการสร้างวัตถุมงคลเป็นผู้ผลิต

                      ศิลปินที่ต้องการเป็นเครื่องเหนี่ยวนำสร้างขวัญกำลังใจลงชื่อร่วมตั้งเครื่องบวงสรวงพลีกรรมทำพิธีรับมอบกับ " พ่อหมอวีธีร " ได้ท่านละหนึ่งคู่ ( เนื้อนำฤกษ์ กับ เนื้อนำมัน ) โดยใช้วิธีร่วมหารค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นเจ้าของครอบครอง วันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เท่านั้น

                           ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                            ๑๘ เมษายน ๒๕๖๒

 8 
 เมื่อ: เมษายน 03, 2019, 17:39:14 
เริ่มโดย siriphong - กระทู้ล่าสุด โดย siriphongรูปเคารพสัญลักษณ์แทนครู ปู่องค์พระพิราพพิมพ์เลขกลศาสตร์แห่งความสำเร็จ เนื้อน้ำมันเจิมหน้าสายศิลปินผสมแป้งผัดหน้าสายศิลปิน ผงอิทธิเจสายศิลปิน รากดอกยอด ต้นรักซ้อน ต้นมะยม ต้นสวาท ต้นมะตูม และ ข้าวสุกติดหน้าตะโพน โรยผงตะไบ รุ่นอายุวัฒนมงคลปี๒๕๖๐ จำนวนสร้าง ๕๑๙ องค์ ปั๊มขึ้นรูปด้วยมือของพ่อทุกองค์ ไม่ว่าจ้างช่างผู้ชำนาญการสร้างวัตถุเคารพเป็นผู้ผลิต

ศิลปินผู้ต้องการเป็นเครื่องเหนี่ยวนำใจว่าเป็นศิษย์มีครู ร่วมกันตั้งเครื่องพลีกรรมทำพิธีรับมอบเป็นเจ้าของครอบครองได้หลังเปลี่ยนนักษัตรมงคล วันที่ ๑๕ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๒

สร้างเพื่อเผยแพร่บารมีครูเทพเจ้าของวิชา
ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๒ เมษายน ๒๕๖๒

 9 
 เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 11:14:25 
เริ่มโดย มนต์นัทธ์ - กระทู้ล่าสุด โดย มนต์นัทธ์
ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อความสุขของเพื่อนมนุษย์

              วันนี้ก่อนการสวดมนต์ไหว้พระเจริญสมาธิจิตภาวนาประจำวันเสาร์จะเริ่มขึ้น มีผู้ร่วมกิจกรรมท่านหนึ่งพูดกับพ่อว่า ทำไมพ่อกล้านำปู่องค์พระพิราพรุ่นสมบูรณ์พูนสุขเนื้อผงที่ทรงคุณค่ามีราคาหายาก มอบให้กับผู้สละทรัพย์สร้างฌาปนสถานเพียงหนึ่งพันบาทเท่านั้น ไม่เป็นการทำให้ผู้หาผลประโยชน์ได้มีช่องไปทำกำไรหรือ พ่อตอบไปว่า

                 ทุกท่านที่ร่วมสละทรัพย์ล้วนทำเพื่อประโยชน์ทางสุขลักษณะแก่สังคมเพื่อนมนุษย์ ไม่น่าจะมีใครกระทำเช่นที่คุณคิด หรือถ้าเขาทำก็เพื่อประโยชน์ในการดำรงชีวิต พ่อไม่มีอะไรเสียหาย มีแต่ได้กับได้ คิดบวกชีวิตมีแต่ความสุข

               ในด้านพลังงานที่มองไม่เห็นเหนือความคาดหมาย รูปเคารพที่พ่อแจกกับผู้มีน้ำใจสงเคราะห์เพื่อนมนุษย์ คือ สัญลักษณ์รูปเคารพแทนองค์พระอิศวรมหากาลไภรวะ ( พระพิราพ ) เทพเจ้าผู้ดูแลการเกิดและการตาย มีปกติใช้เถ้าจากการเผาศพทาพระวรกาย อาศัยป่าช้าเป็นสถานที่ปลีกวิเวกบำเพ็ญเพียร

                 การที่ผู้ศรัทธาในพระองค์สร้างฌาปนสถานอุทิศพลีถวาย น่าจะเป็นที่พอพระทัย ทรงประทานพรให้เราพบความสำเร็จสุขตามปรารถนาได้โดยง่าย

                     ท่านที่ติดภาระมาร่วมสละทรัพย์ในวันนี้ไม่ได้ เชิญท่านมาร่วมก่อการดีพลีถวายพระอิศวรด้วยประโยชน์สุขของเพื่อนมนุษย์ได้ในวันเสาร์ต่อไปที่มีการสวดมนต์ไหว้พระเจริญสมาธิจิตภาวนา แต่สำหรับท่านที่ต้องการรูปเคารพพระพิราพรุ่นสมบูรณ์พูสสุข ต้องรีบหน่อยเพราะมีอยู่จำนวนไม่มากแล้ว

                            ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ


 10 
 เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 11:12:58 
เริ่มโดย มนต์นัทธ์ - กระทู้ล่าสุด โดย มนต์นัทธ์

                 เมื่อช่วงเช้ารุ่นน้องของพ่อที่ต้องการทำของที่ระลึกงานอายุวัฒนะ เข้าพบพ่อเพื่อขอทำวัตถุรูปเคารพแจกงานวันเกษียณ เขารับปฏิบัติตามข้อกำหนดทุกอย่างไม่กังวลกับค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูง พ่อให้ไถ่ชีวิตโคสองคู่สี่ตัว ตั้งเครื่องบวงสรวงบอกกล่าวสามครั้ง นับตั้งแต่ออกแบบเขียนพิมพ์ จ้างช่างแกะพิมพ์ ลงมือปั๊มขึ้นรูป และ จัดพิธีไหว้ครูสมโภชอีกครั้งเมื่อของที่ตั้งใจสร้างแจกปั๊มขึ้นรูปแห้งเรียบร้อย

                 พ่อกับรุ่นน้องฅนนี้เรียนทันกันนั่งต่อเพลงมาคู่กัน ซาบซึ้งรู้เห็นเหตุการณ์ " ผิดแรงครู " มาด้วยกันหลายครั้ง สิ่งที่ไม่รู้จริงเราสองฅนไม่ลงมือกระทำ สิ่งไหนที่รู้รับการถ่ายทอดมาทำตามข้อกำหนดเต็มที่ไม่มีการตัดรอนทอนสั้น

                 เรื่องประมาทแรงครูมีให้เห็นเนืองๆกับผู้ไม่เคยสัมผัส เมื่อยังมีบุญนำพาวาสนายังช่วยก็พอเอาตัวรอด แต่เมื่อบุญไม่เกิ้อวาสนาไม่หนุน สิ่งที่เหนือความคาดเดาเกิดขึ้นได้เสมอ

                  เมื่อสิบกว่าปีก่อนมีเพื่อนพ่อฅนหนึ่งที่ทนงตนถือว่ามีความรู้ความสามารถ มาหาพ่อที่เรือนฯ เมื่อเห็นพ่อตั้งหัวโขนพระพิราพไว้เต็มเรือนฯ ( ตอนนั้นไม่ได้ใส่ตู้ ) ก็ถือวิสาสะเลือกหยิบหัวโขนองค์พระขึ้นสวมเพื่อทดลองว่า หัวโขนพระพิราพหัวไหนจะสวมใส่ได้พอเหมาะกับหัวตน

                หลังจากวันนั้นไม่ถึงปี เขาต้องพบกับการเสียของที่รักดั่งแก้วตาดวงใจ เมื่ออายุครบเกษียณก็หมดดีไม่ได้รับจ้างต่อเป็นครูผู้เชี่ยวชาญการสอน ใช้ชีวิตรอความตายอย่างไร้ค่าทั้งที่มากฝีมือ

                เมื่อเจ็ดปีที่แล้วฅนดังจัดไหว้ครูของใช้เครื่องเสริมเพิ่มความงามที่ห้างสรรพสินค้า คว้าหัวโขนพระพิราพขึ้นสวมออกร่ายรำทั้งที่ตนไม่ได้เรียนโขน คะนองคิดกระทำเองรำเอง ผลที่ตามมาตายด้วยสาเหตุที่ไม่น่าจะเป็น

                 ฅนเรียนโขนตัวยักษ์แท้ๆเขายังไม่หาญกล้าหยิบจับหัวโขนองค์พระโดยพละการ ไม่ได้รับการถ่ายทอดท่ารำที่ถูกต้องสมบูรณ์แม้สำแดงได้เขาก็ไม่กระทำการล่วงละเมิดจารีตที่ต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

                เมื่อผลของการผิดแรงครูแสดงเป็นที่ประจักษ์ วิธีดับเหตุไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีกกับหัวโขนองค์พระที่แสดงฤทธิ์กับผู้ล่วงละเมิด พ่อนำหัวโขนทรงอิทธิฤทธิ์หัวนั้นเข้าหุ่นปั้นเต็มองค์ปางพระพิราพประทานพรขึ้นให้ลูกๆเรือนพระภรตมุนีได้บูชาขอพร

                  ขอเหตุที่ไม่พึงประสงค์อย่าเกิดขึ้นกับท่านที่ได้รับการยกย่องนับถือที่หาญกล้ากระทำในสิ่งที่ตนรู้ไม่จริงอีกเลย ขอบคุณสำหรับท่านที่ปรารถนาดีนำภาพวีดีทัศน์ที่บันทึกไว้ให้ชม

                                               ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF