มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 25, 2019, 09:37:16 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขึ้นบ้านใหม่ให้พบสุข รุ่งเรืองเจริญ  (อ่าน 10361 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
Moderator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,963| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2009, 11:14:39 »

          การเข้าพักอาศัยในที่อยู่ใหม่นอกจากหาบ้านที่มีที่ตั้งถูกสุขลักษณะ การคมนาคมสะดวกถูกใจผู้อยู่อาศัยแล้ว ก็ถึงเวลาหาฤกษ์ยามอันเป็นมงคลเพื่อเข้าบ้าน สำหรับเราฤกษ์ที่ดีคือ วันที่สะดวกกายสบายใจและทุกสิ่งพร้อมมูลไม่ขาดตกบกพร่องติดขัด และสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าได้บ้านที่ซื้อด้วยเงินสด ไม่ต้องสะดุ้งผวา เดี๋ยวก็เดือนๆ ไม่ต้องหาเงินส่งธนาคาร รับรองเป็นสุขแน่ ยามหลับก็ไม่ผวา ยามตื่นก็ไม่หวาดหวั่น เพราะไม่มีใบตามทวงหนี้ มองไปทางไหนก็ราบรื่นชื่นใจ

          เมื่อหาวันที่ตั้งใจเข้าบ้านใหม่ได้ จัดตั้งเครื่องเรือน เครื่องครัว เครื่องนอนเรียบร้อยแล้ว ครั้นได้เวลาที่กำหนดตั้งโต๊ะกลางแจ้งหน้าบ้าน ปูผ้าให้เรียบร้อย จัดอาหารคาวหวาน ผลไม้ เครื่องดื่ม จุดธูป ๕ ดอก เทียน ๑ เล่ม ตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ดวงวิญญาณที่สถิตติดที่อยู่ ณ บ้านเลขที่ ... บัดนี้ข้าพเจ้าชื่อ ... นามสกุล ... พร้อมครอบครัว จะขอเข้าพักอาศัยในบ้านเลขที่ ... นี้ ขอเจ้าที่เจ้าทางดวงวิญญาณทั้งหลายที่สถิตอยู่ ณ ผืนที่แปลงนี้ โปรดรับทราบ วันนี้ข้าพเจ้า ... นามสกุล ... และครอบครัว ขอเชิญรับโภชนาอาหาร ที่จัดเลี้ยงนี้ รับแล้วโปรดเมตตา เปิดโชค เปิดลาภ เปิดทิศ เปิดทาง ให้ทุกคนที่พำนักพักอาศัย ในบ้านเลขที่ ... จงสุขกายสบายใจ ประสบความเจริญรุ่งเรือง ในหน้าที่กิจการงานที่ประกอบ และโปรดช่วยดูแลปกป้องรักษาบ้านและทุกคนที่อยู่อาศัยให้ปราศจากทุกข์โทษ ภยันตราย และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แล้วปักธูปเทียนที่พื้นดินสะอาดหน้าบ้าน หันมาจุดธูปใหม่ ตามจำนวนอาหารที่จัดเลี้ยงเจ้าที่ แล้วปักลงที่จานชามที่ใช้ใส่อาหาร แก้วเครื่องดื่ม แกะผลไม้ให้เห็นเนื้อใน

          เสร็จพิธีบูชาเจ้าที่ ไปเชิญพระพุทธรูป หรือรูปเคารพที่เตรียมไว้ เข้าประดิษฐานยังที่บูชา จุดธูปบูชาอธิษฐานขอพร ให้ปกปักรักษาบ้านและผู้อยู่อาศัย อธิษฐานแต่สิ่งที่ดีๆ แล้วจัดเตรียมติดไฟหุงต้มอาหารที่เตรียมมา ชวนกันรับประทานอาหาร  ขณะรับประทานอาหารก็พูดคุยเรื่องที่ก่อให้เกิดความสบายใจเป็นมงคล ห้ามขุ่นมัวขัดเคือง หรือหาเรื่องทะเลาะกัน ถึงเวลาเข้านอนก็ไหว้พระสวดมนต์ทำจิตใจให้สบายแล้วเข้านอน

          เมื่อวานลูกบนเรือนเข้าอยู่บ้านใหม่ โดยพ่อแม่มาช่วยกันทำพิธีให้ ตามขั้นตอนต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น พร้อมทั้งแม่นอนค้างด้วย เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ส่วนพ่อต้องกลับไปดูแลบ้านสวน นับเป็นมหาอุดมมงคลของลูกผู้เป็นเจ้าของบ้านใหม่ พ่อแม่เป็นพระที่สูงที่สุด ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดกว่าพระใดๆ ในโลกสำหรับลูก การกระทำพิธี พลังอธิษฐานของใคร จะศักดิ์สิทธิ์เท่าพลังงาน ความรักความปรารถนาดีที่พ่อแม่มีให้ลูกนั้นเป็นไม่มี
 
          น่าอิจฉาลูกบ้านนี้ ทำอะไรไว้จึงมีบุญลาภอันประเสริฐเช่นนี้ จะมีการขึ้นบ้านใหม่ของใครในโลกนี้สักกี่คน ที่มีโอกาสดีเช่นนี้ หนึ่งในร้อยยังหายาก แต่นี่ หนึ่งในล้าน ไม่แปลกใจเลยว่ากิจการงานของลูกบ้านนี้ ทำไมจึงเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จเป็นปึกแผ่นเพราะเขามีพ่อมีแม่ที่มีเวลา มีสำนึกอธิษฐานประสาทพร ให้ลูกอยู่ทุกเวลา ทุกกิจกรรม คอยห่วงคอยถามคอยดูแลลูก แม้ลูกจะออกเรือนไปแล้ว ก็ไม่พ้นหัวอกอันห่วงหา เท่าที่เรารู้จักครอบครัวนี้มา ในทุกวันหลังเลิกงาน แม่จะเพียรโทรถามลูกทุกคนเรื่องงาน เรื่องอาหารการกิน เรื่องความเป็นอยู่ของครอบครัว

          แม่คนนี้ลูก ๖ คน แต่หัวใจแม่ไม่เคยเบื่อเลยที่เฝ้าห่วงทวงถามความทุกข์ความสุขของลูกของหลาน แต่ละบ้านในทุกๆ วัน สมดังคำอุทานของคนโบราณที่ว่า "ลูกกี่คนแม่ก็เลี้ยงได้"

          ขอเตือนลูกทั้ง ๖ คนของแม่ผู้ประเสริฐนี้ ว่าจะคิดจะทำอะไร อย่าให้กระทบกระเทือนใจแม่ วันนี้เราทั้ง ๖ คนมีบุญกว่าลูกคนอื่นในโลกที่มีทั้งพระพ่อ พระแม่ พระที่ยิ่งใหญ่ที่เราไหว้ได้ กราบได้ กอดได้ ตักเตือนเราอยู่ในบ้าน ลอตเตอรี่รางวัลที่ ๑ ยังถูกง่ายกว่า การมีพระพ่อ พระแม่อยู่ครบทั้ง ๒ องค์ จงทำในสิ่งที่ท่านสบายใจให้ท่านพบท่านเห็นในวันนี้ คิดไม่ออกเลยว่าเมื่อวันที่ไม่มีท่านจะเป็นอย่างไร "พ่อตายเหมือนพายหักหางเสือขาด แม่ตายเหมือนแพแตก" อย่าลืมความเป็นธรรมดาของโลก ที่ต้องเปลี่ยนแปลงสู่หลักของความเป็น "เช่นนั้นเอง"

          พระ         มีในโลกล้วน           นานา
          คุณ          ยิ่งพสุธา                 มากล้น
          ของ         ใดเล่าจักหา            เทียบเท่า    ท่านเฮย
          พ่อแม่      มากคุณค่าล้น         มากกว่า      ฟ้าดิน

                         พระคุณครูยิ่งกว่าพระคงคา      ขิ่นขิ่นจะแห้งก็ไหลมา       ไม่รู้สิ้นรู้สุด
                         สิบนิ้วลูกยกขึ้นดำเนิน            สรรเสริญพระคุณครูด้วยบริสุทธิ์

          บ้านจะผิดทิศ ผืนที่จะขวางทาง เลขบ้านจะไม่ถูกใจ การกระทำด้วยตั้งใจของสองมือผู้เป็นพ่อเป็นแม่ สามารถแก้ได้มลายหายสิ้น ไม่ว่าซินแซใด หมอดูคนไหน อาจารย์ขลังจากแดนไกล ก็ต้องยอมรับนับถือพระคุณพ่อ พระคุณแม่ ซึ่งเมื่อนำมาขึ้นเครื่องชั่งตวงวัดแล้ว พระคุณของพระพุทธเจ้ายังเป็นรองไปเลย


สวัสดี ทวีโชคเพราะมีทั้งพระพ่อพระแม่

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๒
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 16, 2009, 16:47:10 โดย siriphong » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF