มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 24, 2018, 19:31:07 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อีโง่  (อ่าน 5010 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
Moderator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,610| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: กันยายน 08, 2010, 19:23:35 »

                               
            วันนี้รับเรื่องราวแม่โง่ๆ ว่า  หนูค้นกระเป๋าสตางค์ลูกชายพบถุงยางอนามัย หนูเลยเรียกมันมาด่า ว่าริอ่านเที่ยวผู้หญิงเหรอ ตอนนี้ให้ตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียว เดี๋ยวแม่จะไปเล่าให้หลวงพ่อฟังเด็กชายผู้เป็นลูกตอบว่า ก็หลวงพ่อเป็นคนบอกให้พกถุงยาอนามัยติดกระเป๋าไว้เผื่อเกิดเหตุการณ์ทางธรรมชาติจะได้หยิบใช้ได้ทันท่วงที

            เมื่อผู้เป็นแม่แบบโง่ๆเล่าให้เราฟังจบ เราตอบกลับไปว่า เธอจงจำไว้ว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปเธอจะไม่มีวันรู้เรื่องราวส่วนตัวของลูกอีกเลย เพราะเธอล้ำเส้นหมดสมัยแล้วในเรื่องแอบฉีกซองจดหมายลูกอ่าน แอบดูสมุดบันทึกของลูกเพราะโลกเปลี่ยนไปพ่อแม่สมัยใหม่ต้องเลี้ยงลูกแบบเป็นทั้งพ่อทั้งแม่ทั้งเพื่อนสนิทกับลูกพร้อมรับฟังในทุกเรื่อง ที่ลูกเผชิญ ต้องทำตัวเป็นที่ปรึกษาที่ดี ไม่ใช่ลูกพูดไม่ทันจบก็ด่าสวนไปทันควัน จบเรื่องที่หนึ่ง

            เมื่อต้นเดือนมีลูกศิษย์ที่เราได้เคยประจำชั้นพาลูกสาวมาหามาฝากให้เป็นลูกเราอีกคน เป็นเด็กมีมารยาทสุภาพเรียบร้อยการศึกษาดี จบเกียรตินิยมอันดับหนึ่งได้งานทำที่ดี แต่มีปัญหาคับข้องใจแก้ไขไม่ได้ แม่เลยพามากราบ พร้อมแนะนำว่าเราเป็นครูของแม่และเป็นครูที่เข้าใจนักเรียนมากที่สุด แล้วแม่ก็หลีกลงเรือนไปเพื่อให้ลูกอยู่กับเราเป็นการส่วนตัว

            เมื่อนั่งประจัญหน้าเด็กสาวก็หลบสายตามองพื้นกระดาน เราจึงพูดไปว่าแม่ของหนูพ่อรู้จักเขาดี เขาเปราะบางรับเรื่องอะไรที่ร้ายๆ ไม่ได้ ต่อไปนี้หนูมีเรื่องอะไรอึดอัดไม่รู้จะระบายกับใครมาเล่าให้พ่อฟังอย่าพูดให้แม่รู้ เพราะการที่ลูกทำให้พ่อแม่เสียใจมันเป็นบาปหนักหาความเจริญรุ่งเรืองไม่ได้โดยเฉพาะแม่ของหนู เขารับไม่ได้เดี๋ยวจะพาลเป็นบ้าเป็นหลังเพราะลูก

            พ่อครูขา ตอนนี้หนูประสาทหลอนมากกับเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมา แม่รับหนูจากบ้านส่งถึงมหาวิทยาลัยรับจากมหาวิทยาลัยกลับบ้าน หนูไม่เคยไปและกลับบ้านเองเลยตั้งแต่ปีหนึ่งจนจบมหาวิทยาลัย หนูไปไหนแม่ไปด้วยตลอดหนูมีเพื่อนชายผ่านเข้ามาในชีวิต ๕ คน หนูทำแท้งมาแล้ว ๓ ครั้ง แม่หนูไม่ทราบเลยจนวันนี้

            ก็ทำถูกแล้วนี่ทำไมต้องทำให้แม่ของหนูหัวใจสลายด้วยล่ะ  ให้เขาหลงชื่นชมในความดีความงามของลูกก็ดีแล้วนี่   จบเรื่องที่สอง

            มีแม่คนหนึ่ง พบกล่องกระดาษสีสวยขนาดกล่องบุหรี่ อยู่ในลิ้นชักโต๊ะของลูกชาย เริ่มประสาทแดก ดมกลิ่นเพื่อพิสูจน์ว่าใช่กล่องบุหรี่หรือเปล่า เฮ้ย ลูกเราริดูดบุหรี่หรือ แอบครุ่นคิดอยู่คนเดียวอย่างเงียบๆ ไม่ปริปากถามลูกทั้งๆ ที่อกจะระเบิด

            วันหนึ่งแม่ผู้นี้เข้าไปในร้านสะดวกซื้อพบชั้นวางสินค้า มีกล่องเหมือนของลูกที่ตนแอบพบในลิ้นชักโต๊ะ จึงหยิบมาดู เฮ้อ โล่งใจหายโง่ กล่องหมากฝรั่ง จบเรื่องที่สาม

            อ่านจบทั้งสามเรื่องแล้วได้อะไรบ้าง  พกถุงยางอนามัยแปลกและผิดตรงไหน  ทั้งรับทั้งส่งไปไหนไปด้วยมีเพื่อนแก้เหงาจนต้องทำแท้งไม่แปลกเลย เพราะช่วงเวลาเช้าถึงเย็นมีเวลาส่วนตัวตั้งหลายชั่วโมง  บุหรี่เรื่องเล็กสิ่งเสพติดอื่นน่ากลัวกว่ายังมีอีกมาก

            "ความดีของลูกพ่อแม่รู้เป็นคนแรก  ความเลวของลูกพ่อแม่รู้เป็นคนสุดท้าย"  แก้ไม่ยากทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้ลูกเปิดที่ว่างในหัวใจให้พ่อแม่ได้เข้าไปนั่ง มันก็เท่านั้นเอง ซื้อใจเขาให้ได้สิสวัสดี  หายโง่เสียทีสิ  อีแม่โง่

ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๘  สิงหาคม  ๒๕๕๓
             
                                   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 08, 2010, 23:20:10 โดย siriphong » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF