มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 24, 2018, 19:29:24 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่  (อ่าน 2457 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ลูกช้าง
Jr. Member
**

การ์ม่า: 2
กระทู้: 61


| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 13:21:26 »

             การเชิญเทพเทวดามาในพิธีสำคัญๆ ของพราหมณ์ เรามักจะได้ยินการเชิญท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ด้วยเสมอ เพราะท่านทั้ง 4 มีฤทธานุภาพมาก หลายตำราก็พูดกันไปในทิศทางเดียวกัน มีอยู่ตำราหนึ่งกล่าวไว้ว่า พระศิวะนั้นสถิตย์อยู่ในเขาไกรลาศ (เขาพระสุเมรุ) ที่ทิศทั้งสี่ที่จะเข้าสู่เขาไกรลาส พระองค์ได้ให้เทพทั้ง 4 องค์ คือท้าวจุตโลกบาลทั้งสี่ รักษาทิศทั้งสี่ไว้ เป็นการรักษาความปลอดภัย คือไม่ใช่ใคร ๆ ก็เข้าออกได้ตามใจชอบ โดยทางด้านทิศตะวันออกมีท้าวธตรฐมหาราช ทรงจักรเป็นศาตราวุธ มีคนธรรพ์เป็นบริวาร เป็นหัวหน้าเทพที่รักษาทิศตะวันออกนี้ ด้านทิศใต้มีท้าววิรุฬหกมหาราช ทรงไม้พลองเป็นศาสตราวุธมีอสูรเป็นบริวาร เป็นหัวหน้าเทพที่รักษาทิศใต้นี้ ด้านทิศตะวันตกมีท้าววิรุฬปักษ์มหาราชทรงพระขันเป็นศาสตราวุธมีนาค (งู) เป็นบริวาร เป็นหัวหน้าเทพที่รักษาทิศตะวันตกนี้ ด้านทิศเหนือมีท้าวกุเวรมหาราช (ท้าวเวสสุวรรณ) ทรงกระบองเป็นศาสตราวุธ มียักษ์เป็นบริวารเป็นหัวหน้าเทพที่รักษาด้านทิศเหนือนี้ โดยในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่นี้มีท้าวกุเวรหรือท้าวเวสสุวัณเป็นหัวหน้าของจตุโลกบาลทั้งหมด นอกจากคอยเฝ้าเขาพระสุเมรุตามที่กล่าวไว้แล้ว ยังมีหน้าที่พิทักษ์รักษามวลมนุษย์ที่อยู่ในศีลในธรรมด้วย
   แสดงว่ามนุษย์ยังมีเพื่อนร่วมโลกอยู่อีกหลายเผ่าพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ คนธรรพ์ อสูร นาค ครุฑ และอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้จัก เพราะท่านเหล่านั้นอยู่ในที่ ๆ เราเข้าไปไม่ถึงไม่ว่าจะเป็นใต้ท้องสมุทรอันกว้างใหญ่และลึกจนเราลงไปไม่ถึง ถ้ำลึก ๆ ที่เราก็ลงไปไม่ถึง เพราะมีอากาศน้อย ในนิทานเวตาล พระศิวะ ได้อวตารรูปลงมาเป็นกษัตริย์ชื่อพระเจ้าวิกรมาทิตย์ปกครองพวกคนธรรพ์ เมื่อสิ้นอายุขัยของคนธรรพ์แล้ว พระองค์ก็กลับไปสู่ปรมาตมันเดิม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราไม่ค่อยจะได้ยินได้ฟังมากนักในเมืองไทย ตามตำนานเล่าว่าพวกคนธรรพ์นี้มีฝีมือในการเล่นดนตรีมาก เราเรียกขานท่านผู้มีความสามารถเด่นในด้านดนตรีว่าพระปรคนธรรพ์ ต่อมาเพี้ยนเป็น พระประโคมธรรพ์ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นครูของพวกศิลปิน
   ในเรื่องของท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่นี้มีเรื่องเล่าขานมากมาย พอไปถึงเมืองจีนท่านก็ยังมีชื่อเรียกขานว่า ฮูฮวบ (ธรรมบาล) แปลว่า ผู้คุ้มครองรักษาพระศาสนามีหน้าที่คอยตรวจตราดูแลทุกข์สุขของมวลมนุษย์ และจัดการปราบปรามสัตว์ที่ทำบาป และไม่ตั้งอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม
   เราจึงมักได้ยินการอ่านโองการเชื้อเชิญ ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ มาร่วมในพิธีสำคัญ ๆ เสมอ ผู้ใดมีข้อมูลเพิ่มเติมก็ช่วยกันนำภูมิความรู้ มาเล่าสู่ให้สมาชิกฟังกันด้วยนะครับ 
   

                     ลูกช้าง
บันทึกการเข้า
Anatta
ลูกบนเรือนฯ
Full Member
*******

การ์ม่า: 1
กระทู้: 217


| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 30, 2013, 23:25:55 »

ขออนุญาตแบ่งปัน ความรู้ เกี่ยวกับท่านท้าวมหาราชทั้ง สี่ เท่าที่พอทราบนะครับ

ทางจีน ยังได้เฉลิมพระนามให้ท่านว่า สี่ได้เทียนอ๊วง คือเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 4
ถ้าเข้าไปในวัดของนิกายมหายาน เช่น วัดเล่งเน่ยยี่  วัดโพธิ์แมน จะอยู่ด้านหน้าของวัด ซึงจะเป็นที่สักการะแรกก่อนเข้าวัด

นอกจากนี้ องค์ท้าวเวสสุวัณ หรือท่านท้าวกุเวร ซึ่งเป็นเทพแห่งทรัพย์ ยังได้เฉลิมพระนามเพิ่มว่า องค์ไฉ้เซี้ยงเอี้ย ที่ชาวจีนจะไหว้บูชาตอนเช้าของวันตรุษจีน (ตามฤกษ์ของแต่ละปี) ในความเชื่อที่ว่า จะได้เสริมสิริมงคลและมั่งคั่ง ตลอดทั้งปี

สำหรับทางจีน องค์ไฉ้เซี้ยงเอี้ย ก็มีสองภาค คือภาคบู๊ สำหรับปราบและขจัดสิ่งไม่ดี อีกทางหนึ่ง และ ภาคบุ๋น คือ ด้านความสงบสุข แต่ทั้ง 2 ภาค ก็จะมีรูปลักษณ์ แห่งความมั่งคั่งประกอบอยู่ คือมีเงินทอง อยู่รอบ ๆ องค์ท่าน  ซึ่งก็คล้ายกับคติทางไทย ที่มีคติรูปลักษณ์ ของท่านมีพระพักตร์ เป็น ยักษ์ และ เทพ

สำหรับ องค์ท่านท้าวโลกบาล อีกองค์หนึ่ง ที่พอทราบ คือท่านท้าววิรุฬหก (ผมขออ่าน นามท่าน ว่า วิ-รุน-หะ- กะ ตามที่ได้รับการทราบมานะครับ) ถ้าเพื่อนท่านใด เคยไป วัดญานสังวราราม ที่ชลบุรี จะพบรูปเคารพ ของท่าน อยู่ที่กลางสระ บริเวณใกล้หน้าโบสถ์  ซึ่งมีการกล่าวถึงท่าน.ในช่วงการเริ่มสร้างวัด

ถ้ามีโอกาศจะเข้ามาแบ่งปัน ความรู้ ความทรงจำ ให้ ต่อไปนะครับ

สวัสดี ครับ

Anatta
Anatta
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF