มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


ธันวาคม 06, 2019, 06:15:31 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หนุมานครองเมืองเสวยสุข  (อ่าน 666 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,252| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: กันยายน 26, 2018, 08:34:48 »


     " ลอยอยู่ตรงพักตร์พระชนนี  รัศมีโชติช่วงในเวหา  มีกุณฑลขนเพชรอลงการ์  เขี้ยวแก้วแววฟ้ามาลัย  หาวเป็นดาวเดือนรวีวร  แปดกรสี่หน้าสูงใหญ่  สำแดงแผลงฤทธิ์เกรียงไกร  แล้วลงมาไหว้พระมารดา " จากกลอนข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ผู้เป็นใหญ่ทรงฤทธิ์อำนาจเพียงใด ล้วนต้องเคารพยกย่องบุพการีผู้มีคุณ

     หนุมานเป็นอวตารปางหนึ่งขององค์พระอิศวร มีฤทธิ์มากไม่เคยรบแพ้ใคร มีปัญญาสามารถแก้ไขเหตุเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที ตามประวัติกล่าวว่า หนุมานยังคงมีพลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายเฝ้าดูแลพิทักษ์รักษาผู้เชื่อถืออยู่กระทั่งทุกวันนี้

     ตัวพ่อเป็นผู้โชคดีที่ได้รับความไว้วางใจจากอาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงโขนลิง ให้สร้าง " หนุมานครองเมืองเสวยสุข " เนื้อผงมวลสารสายศิลปินของคุณครูอาคม สายาคม นำผสมผงไม้ขื่อฝ้าเพดานพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) ภายในพระราชวังบวรสถานมงคล " วังของพระยาเสือนักรบร่วมกู้ชาติเคียงบ่าเคียงไหล่พระยาตาก "

    " หนุมานครองเมืองเสวยสุข " พิมพ์นี้อาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้วดำริสร้างขึ้นมอบเป็นที่ระลึกผู้ร่วมตั้งกองทุนเพื่อให้เป็นขวัญกำลังใจกับนักเรียนโขนที่เรียนดี

     " หนุมานครองเมือง " พิมพ์นี้สร้างตามพงศ์ในรามเกียรติ์ว่าด้วยสีและลักษณะหัวโขน ( หนุมานทรงมงกุฎยอดชัย ) เป็นพิมพ์แรกในหมู่ผู้นิยมเครื่องอาถรรพ์กันภัยสู่ความสำเร็จ ซึ่งไม่มีผู้ใดสร้างมาก่อนในลักษณะของเครื่องรางแบบนี้

     " หนุมานครองเมืองเสวยสุข " จำนวนสร้างหนึ่งพันองค์ด้านหลังลายมือชื่ออาจารย์ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว จะนำเข้าพิธีสมโภชในพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส ( วัดพระแก้ววังหน้า ) ในวันอาทิตย์ที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ เป็นการภายในหมู่พี่น้องนาฏศิลปแผ่นดินวังหน้า

     หนุมานพิมพ์นี้เป็นพิมพ์แรกที่ดำริจัดสร้างโดยศิลปินแห่งชาติ กรมศิลปากร ที่รับบทแสดงเป็นหนุมาน สร้างในรั้วนาฏศิลปสถานที่รวมนาฏกรรมไทย ผู้สร้างทำพิธีอธิษฐานจิต คือ เด็กที่เกิด เติบโต รับการศึกษาพัฒนาเรียนรู้จากนาฏศิลปแผ่นดินวังหน้า

                      ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
                   ๒๖  กันยายน  ๒๕๖๑
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 26, 2018, 11:15:49 โดย siriphong » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF