มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 25, 2019, 09:37:57 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทาน  (อ่าน 441 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,963| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2018, 22:25:33 »


     เมื่อวันเสาร์ที่หก ศิษย์ที่พ่อเคยอบรมสั่งสอนเข้ามาถวายทานคล้ายวันเกิดเพื่ออุทิศให้บิดามารดาที่เสียชีวิตด้วยระลึกพระคุณของท่าน ขณะที่ศิษย์ผู้นี้นำข้าวของเครื่องทำทานจัดใส่พานเตรียมภาชนะใส่น้ำกรวดจึงเป็นเป้าสายตาผู้ร่วมเหตุการณ์

     หลังเสร็จศาสนพิธี ผู้ถวายทานนำน้ำที่หลั่งลงภาชนะไปฝากแม่พระธรณีที่ต้นประดู่ใหญ่ข้างกุฎีเรือนแพกลับขึ้นมาบนเรือนพระภรตมุนีมีเสียงถามผู้ถวายทานว่า " จัดซื้อของเองเลือกแต่ของดีๆทั้งนั้นเลยนะ " ศิษย์ผู้ถวายทานเป็นฅนปากไวตอบสวนทันทีว่า " ใช่คะ ซื้อของดีๆทำทานเพราะตัวเรายังต้องการใช้ของดีๆเลยนี่คะ ทำทานกับใครที่ไหนเดี๊ยนก็ถวายแต่ของดีทุกครั้งค่ะ "

     ศิษย์ที่พ่อสอนมาทุกฅนเป็นเหมือนกันหมด เพราะพ่อสอนเขาสมัยเป็นนักเรียนว่า จะซื้ออาหารใส่บาตรต้องดูให้แน่ใจ ถ้าสามารถซื้อชิมก่อนแล้วรสชาติต้องลิ้นกินอร่อยค่อยซื้อทำทาน ไม่ควรซื้ออาหารที่เขาจัดชุดไว้สำหรับขายใส่บาตรพระ เพราะ เราไม่เห็นว่าเขาตักอะไรใส่ถุงที่จัดไว้ขาย คิดทำทานด้วยของแห้งก็อย่ามักง่ายซื้อของที่เขาบรรจุภาชนะไว้เรียบร้อยแล้ว เราไม่ทราบว่าของในถังใช้ประโยชน์ได้ทุกชิ้นหรือไม่ ระวังจะตกเป็นเหยื่อของผู้ประกอบการค้า ผู้รับทานจะกลายเป็นพนักงานทิ้งขยะ

     จะเสียทรัพย์ทั้งทีต้องให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ผู้ทำทานและผู้รับทาน ทาน คือการสละให้ก็จริง ควรเลือกที่ถูกใจผู้ให้เป็นของจำเป็นสำหรับผู้รับ

     ในหนึ่งปีพ่อจะรับทานไม่กี่ครั้งเพราะนิยมเป็นผู้ให้มากกว่า ที่ตีนบันไดเรือนฯจะเขียนป้ายติดไว้ว่า ไม่รับเงินบริจาคค่าน้ำค่าไฟ ของที่ท่านนำมาถวายเป็นเครื่องบูชาครูกรุณาเตรียมภาชนะสำหรับจัดใส่มาด้วย เมื่อถวายแล้วให้ลากลับไปบริโภคเป็นอาหารมงคล ไม่ต้องทิ้งไว้บนเรือนฯ

     พ่อไม่นิยมผู้ที่ใช้ของฝากติดมือหรือเงินเป็นใบเบิกทางเพื่อเข้าหา พ่อตำหนิผู้ที่นำเงินใส่ซองแดงเสียบกระเป๋าเสื้อขึ้นเรือนฯมาบ่อยครั้งว่า ที่นี่ไม่ต้องใช้เงินเป็นใบเบิกทาง เมื่อคุณมาร่วมด้วยช่วยก่อการดีสวดมนต์ไหว้พระเจริญสมาธิจิต

                               ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 11, 2018, 09:02:03 โดย siriphong » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF