มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


เมษายน 26, 2019, 23:42:57 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผลที่กระทำ กรรมที่ก่อ  (อ่าน 300 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,959| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2018, 11:45:33 »


     " ทำอย่างไรได้รับผลเช่นนั้น " โดยเฉพาะการกระทำที่ก่อไว้กับพ่อแม่ครูอาจารย์ เมื่อวันเสาร์ศิษย์ซื้อของใช้ประจำวันที่คัดแล้วว่าดีที่สุดมาให้พ่อ

     ช่วงสี่โมงเย็นหลังจากว่าที่นายพลอากาศพาคุณพ่อไปทานอาหารมื้อพิเศษเสร็จรีบเดินทางมาที่เรือนฯ " พ่อครับวันนี้ผมพาพ่อที่เป็นนายพลไปฉลองวันเกิดมื้อกลางวันเรียบร้อยแล้ว ผมรีบเดินทางมารับใช้พ่อที่เป็นพระบ้างครับ ผมขออนุญาตขัดบันไดเรือนฯและพื้นทางเดินหน้ากุฎีเรือนแพนะครับ " เสหมีขาว ขัดบันได้เรือนฯและพื้นเอี่ยมสะอาดใช้เวลาสามชั่วโมงโดยปฏิเสธฅนช่วย

     พ่อลงไปดูแล้วนึกถึงเรื่องราวของตัวเอง ที่พ่อมีลูกๆแวดล้อมวันนี้เพราะกรรมที่พ่อได้ก่อเอาไว้ทั้งสิ้น ไม่ต้องรอชาติหน้า ได้รับผลทันใจในชาตินี้

     เมื่อพ่อเป็นนักเรียน ก่อนจะรับการถ่ายทอดศิลปะวิชา พ่อดูแลทำความสะอาดเช็ดถูบ้านให้คุณครูก่อนทุกครั้ง วันหยุดเสาร์อาทิตย์พ่อจะนั่งรถเมล์สาย ๖ จากบ้านไปลงที่สนามหลวงต่อรถเมล์สาย ๒๕ ไปสนามบินน้ำ ขอรับการต่อเพลงจากคุณครูทับ เมื่อพ่อไปบ้านคุณครูที่ซอยทรงสะอาด พ่อจะถูทำความสะอาดห้องพระของคุณครูก่อนเป็นอันดับแรก

     พ่อแม่บังเกิดเกล้าชอบสิ่งใด พ่อจะเสาะแสวงหาของสิ่งนั้นจากร้านที่ดีดังเขาว่าอร่อยที่สุดให้พ่อแม่กินแทนการใส่บาตร เมื่อพ่อบวชแล้วแม่ชรามากพ่อเดินจากวัดข้ามถนนไปส่งอาหารเช้า ช่วงเย็นลูกจะขับรถพาพ่อไปเลือกหาอาหารอร่อยที่เยาวราชให้ย่าเป็นมื้อเย็นทุกวัน กระทั่งแม่จากไปเมื่อวัย ๘๕ ปี

     ครูสอนพิเศษสมัยก่อนไม่เก็บเงินค่าสอน หุงข้าวให้ศิษย์กิน ให้ค่ารถศิษย์กลับบ้าน ศิษย์รับใช้ครูเต็มกำลังความสามารถ โลกเปลี่ยนไป ปัจจุบันต้องการต่อร้องรำลักจำทำนองเพลง ฅนรุ่นใหม่เขาเปิดแถบบันทึกฝีกหัดเอง สายใยความผูกพันครูกับศิษย์จึงเกิดขึ้นได้ยาก

     เมื่อวันเสาร์พ่อเล่าให้ไก่ทิพยจักรฟังว่าเอ็งรู้ไหม อาจารย์เดี๋ยวนี้เขาเขียนยันต์ด้วยวิธีเปิดโทรศัพท์เคลื่อนที่คัดลายมือ แบบเขียนภาพเหมือน ไม่ต้องกล่าวสรรเสริญพระรัตนตรัยนมัสการครูท่องหัวใจร้อยแปดก่อน เมื่อพ่อถามเขาได้รับคำตอบว่า " คืออะไรไม่เคยทราบ "

     กระโดดขึ้นบันไดขั้นสูงโดยไม่ต้องก้าวผ่านบันไดขั้นแรก กศน. ระบบเรียนลัดปรับมูลค่าเพิ่ม

                         ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF