มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


เมษายน 22, 2019, 00:06:55 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เด็ก กับ ผู้สูงวัย  (อ่าน 224 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,958| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2018, 09:30:41 »


     วันเสาร์ที่ ๑๗ คู่ธาตุหนุนพลังงานความสำเร็จ สีผึ้งสามประสานเพิ่มความสมบูรณ์พูนผล ทั้ง ๙ ตลับ ผู้มีสิทธิ์มารับเป็นเจ้าของครบทุกท่าน มีเจ้าร่างเทพเป็นผู้รับมอบรายสุดท้ายก่อนปิดเรือนฯ เพราะเสียเวลากับการจัดหาซื้อเครื่องพลีกรรมทำพิธีรับมอบที่ถูกต้องตามระเบียบแบบแผน กระทำสิ่งใดย่อมได้รับผลสิ่งนั้น " สำคัญที่ใจ " น่ะแค่ไหน

     ช่วงบ่ายโมงชาวไต้หวันสองฅนมาเรือนฯ นำวัตถุรูปเคารพสัญลักษณ์แทนครูที่พ่อสร้างแล้วได้รับความเชื่อถือนำสวมสร้อยห้อยคล้องคอมานาน ใส่พานนำตั้งหน้าแท่นบูชารับพลังงานการร่วมสวดมนต์ และจุดธูปอธิษฐานนำสวมกลับเพิ่มขวัญกำลังใจ " เออทำไมเขารู้จักคิดนะ "

     ผู้ที่โชคดีที่สุดในวันเสาร์ที่ผ่านไปคือ " เจ้าปอม " นักดนตรีสากล พ่อเคยให้โอกาสเดี่ยวเปียนโนสองหน้าของสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิเรกกรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย ให้ฟังที่หอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่๙ ผ่านมาสิบกว่าปีแล้ว เพลงที่บรรเลงครั้งนั้น เจ้าปอมใช้เพลงของ เฟรเดริก ฟร็องซัว ชอแป็ง

     เมื่อเจ้าปอมก้าวโผล่เข้าเรือนฯ พ่อกล่าวทักขึ้นก่อนว่า เจ้าตัวดีลมอะไรหอบมาวันนี้ว่างหรือลูก " พาแม่ไปหาหมอเลยแวะมาหาพ่อครูค่ะ " เจ้าปอมคุยกับพ่อหมอวรธีร ประเดี๋ยวเดียว ได้สีผึ้งกับ พระพุทธโลกาจารย์ หลวงปู่ครูวังหน้าที่แกะจากไม้ฝ้าเพดานพระอุโบสถสำคัญไปเป็นเจ้าของ

     เจ้าลูกสาวนักดนตรีสากลผู้นี้นับถือ " องค์พระ " เป็นชีวิตจิตใจ เนื้อผงองค์พระรูปเคารพชิ้นแรกที่รับจากมือพ่อสมัยเป็นนักเรียนแขวนสร้อยห้อยติดคอตั้งแต่นั้นกระทั่งปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนศิษย์ชนะเข้ารอบประกวดมานับไม่ถ้วน

     สิ่งหนึ่งที่ผู้นั่งในตำแหน่งพ่อแม่ต้องคำนึงให้มาก คือ อย่าเยอะ อย่าทำตัวเองให้เป็นภาระ ขัดขวางถ่วงความเจริญของลูก ลูกทุกฅนต้องการมีโลกส่วนตัวของเขา มีหน้าที่ทำงานหาเลี้ยงชีพ มีวิบากกรรมที่เลือกด้วยตัวของเขาเอง เขาไม่ลืมพ่อแม่หรอกแต่เขาไม่มีเวลา เมื่อเขาเจียดเวลามาหาพ่อแม่ได้ ฅนที่เป็นพ่อแม่ควรพอใจกับความสุขที่ได้พบลูกในช่วงระยะเวลานั้น มากเกินพอแล้ว

     ลองย้อนคิดถึงตัวคุณตอนช่วงที่กำลังสร้างตัวมีครอบครัวเป็นของตัวเองบ้างสิ คุณมีเวลาให้พ่อแม่แค่ไหน แล้วจะมาร้องหาพระแสงดาบเล่มไหน ถ้าหาพระแสงดาบปาดคอตายยากนัก มาที่เรือนพระภรตมุนีได้เลยในวันเสาร์ มีดาบพร้อมให้ยืมเพราะชอบส่งเสริมพวกผู้สูงวัยที่คิดไม่เป็นให้ตายสมใจ

     เคยตั้งใจฟังไก่แจ้มันส่งเสียงขันตอนเช้าบ้างไหม " อยู่ไปก็รกโลก อยู่ไปก็รกโลก " แก่อย่างโง่โง่ มีโทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่อเดียวก็หาความสุขได้แล้ว
 
 เด็กอ้อนว่าน่ารำคาญแก่งี่เง่านี่หมั่นส้นตีน
                   ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 20, 2018, 09:43:57 โดย siriphong » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF