มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


กรกฎาคม 20, 2019, 21:45:16 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ควรคิดให้ดี  (อ่าน 304 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,963| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2018, 17:56:08 »


     วันนี้มีความจำเป็นต้องเข้าพบผู้บังคับบัญชา หลังจากเสร็จธุระสำคัญ ได้รับการแนะนำให้รู้จักบัณฑิตผู้ประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ ยกเสาเอก บูชาฤกษ์ ประกอบการบวงสรวง รายหนึ่ง

     ทำให้ระลึกถึงคุณสมบัติสำคัญของผู้ประกอบอาชีพลักษณะนี้ ถ้าพ่อมีความจำเป็นต้องพึ่งพาผู้ทรงภูมิรู้ทางด้านนี้ พ่อจะถามตัวเองว่า ผู้จะทำหน้าที่สื่อกลางบอกกล่าวพลังงานเหนือโลกเหนือความคาดหมายสร้างเสริมขวัญกำลังใจให้ตัวเราพบความสำเร็จ เขาติดต่อพลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายทำให้ตัวเขาบรรลุเป้าหมายของชีวิตบริบูรณ์พร้อมทุกด้านแล้วหรือยัง

     ครอบครัวของเขาเครื่องอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันสมบูรณ์แค่ไหน ยังต้องดำเนินชีวิตที่ต้องผ่อนส่งอยู่หรือไม่ วิชาที่เขาชำนาญมีผู้สืบต่อให้มั่นคงยั่งยืนยาวหรือยัง ปัจจุบันผู้จะได้รับยกย่องเสริมเกียรติประวัติเป็นศิลปินแห่งชาติ ยังต้องผ่านการพิจารณาว่า วิชาความรู้ที่สามารถ ถ่ายทอดให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษากับศิษย์ได้มากน้อยจำนวนเท่าใด

    ผู้แสวงหาที่พึ่งไม่ใช่น้อยที่หน้ามืดตามัว ไม่คิดให้ลึกซึ้งว่า ผู้ทำหน้าที่ประสาทพรนั้น พรของเขาสร้างความสำเร็จให้ตัวของเขาเองหรือยัง พรของเขามีมากพอที่จะแจกจ่ายให้ผู้อื่นหรือไม่

     การตั้งความปรารถนาดีให้ผู้อื่นสำเร็จประโยชน์ นับเป็นการแผ่เมตตาชนิดหนึ่งที่มีพลังมหาศาล สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือต้องสร้างสั่งสมคุณความดีให้เพิ่มทวีขึ้น ความดีใหม่ไม่สร้างก็เหมือนใช้เงินทุนก้อนเดิมที่ไม่หาเพิ่มย่อมพร่องน้อยลงกระทั่งหมดได้ในที่สุด

     ที่เขียนเรื่องนี้ไม่หมายเพ่งโทษผู้อื่น แต่จะบอกลูกๆเรือนพระภรตมุนีว่า หาเวลาพร้อมใจกันสมาทานศีล ๘ สวดมนต์ไหว้พระเจริญสมาธิจิตภาวนา เป็นคลังพลังความดีให้เกิดเพิ่มพูนขึ้นกับตนสักสามวันเป็นอย่างน้อยดีไหม

ปลูกอะไรไม่เท่าปลูกปัญญา
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF