มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มกราคม 20, 2019, 06:54:51 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะกรูดลอยแก้ว  (อ่าน 126 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,944



| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2018, 23:28:38 »


     เรื่องสารพัดคิดประดิษฐ์ทำเครื่องคาวหวาน ฅนไทยไม่แพ้ชาติใดๆในโลก ของที่ไม่น่าจะนำมาทำเป็นอาหารยังสามารถทำแล้วทานได้ละมุนลิ้น เช่น บรเพ็ดแช่อิ่ม สำหรับกระทู้นี้จะเขียนเล่าเรื่องลูกมะกรูด ที่แม่ครัวใช้ผิวมาโขลกตำทำน้ำพริกแกง น้ำมะกรูดใช้บีบเติมเพื่อเพิ่มรสแกงคั่วผักบุ้ง ใบมะกรูดใช้โรยดับกลิ่นคาว เนื้อไม้ใช้เป็นมงคลประกอบยึดเท้าสองข้างของตะโพน

     ฅนมีความมานะอดทนสูง นิสัยประณีตละเอียดละออ มีเรื่องความเยอะมากขึ้นตามอายุ เป็นบุคลิกลักษณะเฉพาะของผู้รังสรรค์อะไรๆออกมาได้ดี

     มะกรูดลอยแก้วของหวานรสเลิศปัจจุบันหาทานยาก พวกมีรากเท่านั้นที่ทำกันเพราะชีวิตไม่ต้องตีนถีบปากกัดแข่งขันกับใครเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องใช้ชีวิตสบายๆหาเรื่องสร้างสุขเสพไปวันๆ เข้าเรื่องละนะเขียนหลอกให้อ่านมานานโข

     ลูกมะกรูดที่จะนำมาทำลอยแก้ว ต้องเลือกลูกมะกรูดที่ผิวเรียบไม่ขรุขระ ผลต้องเล็กไม่ใหญ่จนรับทานแล้วคับปาก ขั้นตอนที่ยากที่สุดของการทำ คือ ปอกผิวมะกรูดออกให้เรียบติดรกสีขาวแต่ให้เหลือสีเขียวไว้ประปรายเพื่อสร้างสีและกลิ่น

     เมื่อได้รกมะกรูดตามที่ต้องการ นำขยำน้ำเกลือตามด้วยล้างน้ำเปล่าบีบจนสะเด็ดน้ำนำลงเชื่อมกระทั่งน้ำเชื่อมงวดเป็นยางมะตูม

     ตักใส่ภาชนะโรยน้ำแข็งบีบน้ำส้มซ่าใส่ลงก่อนรับประทาน จะได้รสชาติที่หวานหอมชื่นใจดับกระหายคลายร้อนได้ดี

     จะให้เขียนตรงตามจริงคงต้องบอกว่า " มันไม่วิเศษวี่โสอะไรหรอก " แค่เป็นของที่ทำยาก พวกมือห่างตีนห่างทำรับทานไม่ได้เท่านั้น มนุษย์ประเภทเรื่องเยอะเท่านั้นที่เขาทำทานกันแล้วก็แสดงความชื่นชมกันที่สามารถประดิษฐ์คิดทำด้วยความมีมานะ

     สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เรื่องมะกรูดลอยแก้ว คือ ภาชนะที่ใส่ อย่านำถ้วยกระเบื้องช้อนกะลามาเป็นภาชนะสำหรับใส่รับทาน มันจะทำให้เสียสกุลลดความเป็น " ลอยแก้ว " ลงทันที

     ภาชนะใส่อาหารเปรียบให้งามก็เหมือนการแต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งนั่นแหละ " ไก่งามเพราะขน ฅนงามเพราะแต่ง ไม่สวยก็ให้สาว ไม่ขาวก็ให้สะอาด ไม่อร่อยก็ต้องให้น่ากิน " นกอีแร้งมันอัปรีย์ก็เพราะหัวล้านกินซากสัตว์ ทำให้เนื้อตัวเหม็นสาบน่าขยะแขยง

อย่าคิดมากแค่เขียนให้อ่านแล้วออกรสเท่านั้น
ศิริพงศ์  ครุพันธ์กิจ
๑๐  ธันวาคม  ๒๕๖๑
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF