มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


กรกฎาคม 20, 2019, 21:39:41 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาโขนไทย  (อ่าน 428 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,963| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: มกราคม 26, 2019, 17:17:20 »


          “ ดื่มชาต้องน้ำสอง ดื่มลิ้มชิมนวลน้องต้องน้ำหนึ่ง “ เรื่องการสร้างเสริมเพิ่มความสุขของมนุษย์นั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ต่างรสนิยม ขึ้นอยู่ว่าใครจะมีขีดความสามารถระดับไหน

         
          วัฒนธรรมการดื่มชาของจีน ฅนไทยรับมาเป็นเครื่องดื่มล้างไขมันพัฒนาขึ้นเป็นเครื่องดื่มสำหรับต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน การเชิญแขกผู้มาเยือนให้ดื่มชากลายเป็นการอวดว่า “ บ้านฉันดื่มชาดีมีรสนิยม “ ไม่ใช่ชาปะฉะดะก็นำมาชงดื่ม

          เมื่อวันศุกร์พ่อถามอาจารย์ ชัชวาลว่ามีชาดีที่ร้านไหนพอแนะนำได้บ้าง ชัชแนะนำให้ไปหาคุณศักดา เซียนลำดับต้นของประเทศไทยเรื่องใบชา ร้านอยู่ที่อาคารธัญญาพาร์ค โซนเอ ชั้นสอง เมื่อพ่อเห็นหน้าเจ้าของร้านผู้ให้การต้อนรับศรศิลป์ก็กินกันทันที เขาไม่มีความเป็นพ่อค้าเลยเพราะไม่แนะนำยัดเยียดขายสินค้า ทั้งพ่อก็ไม่ใช่ผู้ซื้อที่เห็นแก่ได้ฝ่ายเดียว ซื้อของต้องต่อราคาขอลด ขอแถม ขอของแจกเป็นที่ระลึก

          เมื่อคุณศักดาเข้ามากราบทักทาย พ่อส่งคำถามที่แปลกหูขึ้นทันที “ ชาอะไรในร้านเธอที่ดีที่สุด ราคาแพงที่สุด “ ไม่เคยมีลูกค้ารายไหนถามประโยคคำถามเช่นนี้มาก่อน หนุ่มวัยฉกรรจ์รีบล้างมือต้มน้ำชงชาให้พ่อดื่มทันที “ ชาเป็นสะพานสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างไร้พรมแดน “ ศรของพ่อจะกินกับใครนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่กับร้าน  “  ทีดี “ นี่ต้องบอกว่าประทับใจเขาจ้างศิลปินวาดภาพโขนสด ( โขนสวมหัวเปิดหน้า ) พิมพ์ลงบนแผ่นกระดาษเขียนกลอนไทยใช้ห่อก้อนชาในร้านทุกก้อน ใบชาที่นำเข้าจากประเทศจีนที่หลากรสมีชื่อเป็นภาษาไทย

          อุปกรณ์เครื่องชงชาสำหรับต้อนรับผู้มาเยือนงดงามทรงคุณค่าเป็นงานศิลปะประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือล้วนๆ หายากในร้านขายชาทั่วไป กาทุกใบไม่เหมือนกันเพราะขึ้นรูปด้วยมือทีละใบ ถ้วยจิบชาเขียนลายจากปลายพู่กันโดยศิลปิน “ ทีดี ” เป็นร้านที่ขายใบชาที่มีเสน่ห์สร้างเครื่องผูกพันใจด้วยศิลปะจีนผสมผสานความเป็นไทยได้อย่างลงตัว กิเลสพระมันก็แค่รสชาติของชานี่แหละ “ รสชา รสพระธรรม “

          “ นี่ชาอะไรนะ กลิ่นหอมชื่นใจจัง รสชา รสพระธรรม ขอให้จิตบริสุทธิ์ ชาอะไรมันก็หอมทั้งนั้นแหละ ถ้ายังหลงก็ปุถุชน ถ้าไม่หลงก็พระอรหันต์ อยู่ที่เราเลือก ถ้ายอมปล่อยยอมวางก็บรรลุมรรคผลได้ แสงไฟขับไล่ความมืด แสงธรรมขับไล่ความหลง ”

          ขอขอบน้ำใจกัลยาณมิตรที่ทำให้ได้เพื่อนผู้มีใจรักในสิ่งเดียวกันเพิ่มอีกหนึ่งฅน ขออำนวยพรให้ “ ทีดี “ เจริญวัฒนาพบความสุขสำเร็จ นับเป็นวันศุกร์ที่แสนดีวันหนึ่งของฉันที่เห็นภาพโขนไทยที่ฉันรักปรากฏอยู่บนชา “ ทีดี “ ของเธอ

จะสานสัมพันธ์ที่ดีต่อไปด้วยรสชา

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
๒๖ มกราคม ๒๕๖๒
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF