มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


กรกฎาคม 20, 2019, 21:41:20 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องพบเจอด้วยตัวเอง  (อ่าน 301 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
พ่อครู
Hero Member
*********

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,963| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2019, 11:29:20 »              ช่วงสายของวันเพ็ญเดือนสามหลังเสร็จศาสนกิจ พ่อทำในสิ่งที่รักและถนัด บอกกล่าวครูเทพเจ้าของวิชาทำพิธีบรรจุสีผึ้งองค์อรรถนารีศวร ที่หุงขึ้นจากเทียนสีผึ้งแท้ที่จุดส่องธรรมขณะพ่อเทศน์ที่พระอุโบสถบวรสถานสุธาวาส และ เทียนสีผึ้งแท้ที่ลูกเรือนพระภรตมุนีจุดบวงสรวงบูชาหัวโขนองค์อรรถนารีศวร ในพระอุโบสถบวรสถานสุทธาวาส สถานที่เพาะบ่มวิชานาฏดุริยางคศิลป์

               พี่สุรลักษณ์กลับจากตลาดข้างเรือนฯ ในมือมีนกแก้วเกาะติดมาด้วย พี่เล่าว่าตอนกำลังเลือกซื้อผลไม้ให้พ่อ ไม่ทราบมีอะไรมาเกาะที่ผมจึงใช้มือปัด กลับเป็นนกแก้วยื่นเท้ามาเกาะที่มือจึงพาเดินกลับมาที่เรือนฯส่งให้พ่อ สำหรับฅนอื่นอาจคิดว่าเป็นแค่นกที่เขาเลี้ยงหลุดมาเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับพ่อนั้นไม่ใช่ ทำไมเพราะอะไรน่ะรึ

                พ่อกำลังนั่งบรรจุสีผึ้งองค์อรรถนารีศวร จำนวน ๓๖ ตลับ เพื่อมอบพิเศษให้ผู้ขอตั้งเครื่องรับมอบเป็นเจ้าของครอบครองพ่อแก่ปู่องค์พระเนื้อน้ำมันเจิมหน้าสายศิลปิน ผสมผงอิทธิเจสายศิลปิน แป้งผัดหน้าสายศิลปิน และผงก้นกรุวังหน้า ในวันเสาร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์

                 นกแก้วพาหนะหนึ่งของพระอุมาปางสยุมพร มาปรากฏตัวต่อหน้าพ่ออย่างไม่คาดฝัน แถมด้วยความแสนรู้ พ่อยื่นมือที่เปื้อนสีผึ้งอยู่ออกไปแลัวร้องเรียก " โชคดี โชคดี มานี่ลูกมา " นกแก้วพลัดบ้านที่เกาะอยู่ที่มือพี่สุรลักษณ์ก็บินมาเกาะที่มือพ่อทันทีแล้วไต่ขึ้นมาซบอยู่ที่ตัวพ่อ เรื่องนี้ไม่ธรรมดาแน่ตรงที่ความคิดนึกของพ่อ

                      ครูเทพเจ้าของวิชา ท่านส่งสื่อนำสารมาบอกกล่าวว่า " ท่านทราบนะว่าพ่อกำลังทำอะไร " พ่อเคยเขียนในกระทู้กระทำกุศลรำลึกพระคุณบุพการี ๑๐๘ ปีว่า " หลังงานทำบุญอุทิศรำลึกพระคุณผู้ให้ชีวิต ตัวพ่อและลูกๆเรือนพระภรตมุนีต้องพบสิ่งที่ดีเป็นมงคลนำพาชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองขึ้น "

                                ส่วนตัวของพ่อคิดว่า หัวโขนองค์อรรถนารีศวรที่เจษฎาสร้างบูชาคุณของพ่อที่เป็นครูของเขา เพื่อเป็นเครื่องน้อมรำลึกถึงพระคุณพ่อพระคุณแม่ผู้ให้ชีวิต ประทานความสำเร็จในกิจที่กระทำให้พบความสุขสมปรารถนาอย่างไม่ต้องลังเลสงสัย

                                 ท่านผู้อ่านจะคิดอย่างไรก็ได้ตามถนัด พ่อไม่ได้อวดคุณพิเศษของตน แต่ประกาศคุณวิเศษของการแสดงความกตัญญูกับผู้ที่มีพระคุณกับเราทุกฅนว่า " อำนาจของความกตัญญู สามารถส่งผลดีสนองสะท้อนย้อนกลับสู่ผูประพฤติได้เหนือความคาดหมาย "

                   ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                   ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF