มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


กรกฎาคม 20, 2019, 21:43:41 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต่างฅนย่อมต่างวิถี  (อ่าน 256 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มนต์นัทธ์
ติดต่อสอบถาม 0622426236
Administrator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 4
กระทู้: 1,755เว็บไซต์
| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 11:12:58 »


                 เมื่อช่วงเช้ารุ่นน้องของพ่อที่ต้องการทำของที่ระลึกงานอายุวัฒนะ เข้าพบพ่อเพื่อขอทำวัตถุรูปเคารพแจกงานวันเกษียณ เขารับปฏิบัติตามข้อกำหนดทุกอย่างไม่กังวลกับค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูง พ่อให้ไถ่ชีวิตโคสองคู่สี่ตัว ตั้งเครื่องบวงสรวงบอกกล่าวสามครั้ง นับตั้งแต่ออกแบบเขียนพิมพ์ จ้างช่างแกะพิมพ์ ลงมือปั๊มขึ้นรูป และ จัดพิธีไหว้ครูสมโภชอีกครั้งเมื่อของที่ตั้งใจสร้างแจกปั๊มขึ้นรูปแห้งเรียบร้อย

                 พ่อกับรุ่นน้องฅนนี้เรียนทันกันนั่งต่อเพลงมาคู่กัน ซาบซึ้งรู้เห็นเหตุการณ์ " ผิดแรงครู " มาด้วยกันหลายครั้ง สิ่งที่ไม่รู้จริงเราสองฅนไม่ลงมือกระทำ สิ่งไหนที่รู้รับการถ่ายทอดมาทำตามข้อกำหนดเต็มที่ไม่มีการตัดรอนทอนสั้น

                 เรื่องประมาทแรงครูมีให้เห็นเนืองๆกับผู้ไม่เคยสัมผัส เมื่อยังมีบุญนำพาวาสนายังช่วยก็พอเอาตัวรอด แต่เมื่อบุญไม่เกิ้อวาสนาไม่หนุน สิ่งที่เหนือความคาดเดาเกิดขึ้นได้เสมอ

                  เมื่อสิบกว่าปีก่อนมีเพื่อนพ่อฅนหนึ่งที่ทนงตนถือว่ามีความรู้ความสามารถ มาหาพ่อที่เรือนฯ เมื่อเห็นพ่อตั้งหัวโขนพระพิราพไว้เต็มเรือนฯ ( ตอนนั้นไม่ได้ใส่ตู้ ) ก็ถือวิสาสะเลือกหยิบหัวโขนองค์พระขึ้นสวมเพื่อทดลองว่า หัวโขนพระพิราพหัวไหนจะสวมใส่ได้พอเหมาะกับหัวตน

                หลังจากวันนั้นไม่ถึงปี เขาต้องพบกับการเสียของที่รักดั่งแก้วตาดวงใจ เมื่ออายุครบเกษียณก็หมดดีไม่ได้รับจ้างต่อเป็นครูผู้เชี่ยวชาญการสอน ใช้ชีวิตรอความตายอย่างไร้ค่าทั้งที่มากฝีมือ

                เมื่อเจ็ดปีที่แล้วฅนดังจัดไหว้ครูของใช้เครื่องเสริมเพิ่มความงามที่ห้างสรรพสินค้า คว้าหัวโขนพระพิราพขึ้นสวมออกร่ายรำทั้งที่ตนไม่ได้เรียนโขน คะนองคิดกระทำเองรำเอง ผลที่ตามมาตายด้วยสาเหตุที่ไม่น่าจะเป็น

                 ฅนเรียนโขนตัวยักษ์แท้ๆเขายังไม่หาญกล้าหยิบจับหัวโขนองค์พระโดยพละการ ไม่ได้รับการถ่ายทอดท่ารำที่ถูกต้องสมบูรณ์แม้สำแดงได้เขาก็ไม่กระทำการล่วงละเมิดจารีตที่ต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

                เมื่อผลของการผิดแรงครูแสดงเป็นที่ประจักษ์ วิธีดับเหตุไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีกกับหัวโขนองค์พระที่แสดงฤทธิ์กับผู้ล่วงละเมิด พ่อนำหัวโขนทรงอิทธิฤทธิ์หัวนั้นเข้าหุ่นปั้นเต็มองค์ปางพระพิราพประทานพรขึ้นให้ลูกๆเรือนพระภรตมุนีได้บูชาขอพร

                  ขอเหตุที่ไม่พึงประสงค์อย่าเกิดขึ้นกับท่านที่ได้รับการยกย่องนับถือที่หาญกล้ากระทำในสิ่งที่ตนรู้ไม่จริงอีกเลย ขอบคุณสำหรับท่านที่ปรารถนาดีนำภาพวีดีทัศน์ที่บันทึกไว้ให้ชม

                                               ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF