มนต์นัทธ์ | แหล่งสนทนา | ผลงานพ่อครู | เกี่ยวกับมนต์นัทธ์ | แผนผังเว็บไซต์


มิถุนายน 24, 2018, 19:31:51 *

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หัวข้อสนทนารวม   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ข่าว:
กรุณาอ่านกระทู้นี้ก่อนมาเรือนพระภรตมุนี  :
 อย่าหวังอะไรกับการเยี่ยมเยือนเรือนพระภรตมุนี


กระทู้แนะนำ  : สงสัยหรือริษยาไม่ทราบ

 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีตั้งพระบูชา โดยคุณครูอาคม สายาคม  (อ่าน 11402 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siriphong
Moderator
Hero Member
*****

การ์ม่า: 17
กระทู้: 6,610| Share โพสกระทู้นี้ลงทวิตเตอร์ โพสกระทู้นี้ลง facebook ของคุณ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2009, 13:39:08 »

(คัดลอกจากผู้รู้มาแจกให้เป็นศิริมงคลและ ส.ค.ส. ๒๕๒๐ โดย คุณครูอาคม สายาคม)

วิธีตั้งหิ้งพระบูชา

          ในการที่จะวางพระบูชา ทำหิ้งพระให้อยู่ในที่อันเหมาะสม บางท่านซื้อหิ้งพระมาใหญ่โตสวยงาม หรือซื้อโต๊ะหมู่ประดับประดาด้วยการปิดทองร่องชาดด้วยราคาแพง แต่ทว่า จนปัญญาในอันที่จะหามุมวางให้ถูกใจ ชะดีชะร้ายวางไม่ถูกตำแหน่งแห่งที่ ก็บันดาลให้พ่อบ้านแม่บ้านมีปัญหาถกเถียงกันอึงคนึง เกิดความร้อนรุ่มเป็นนิจศีล แม้แต่ที่ทำงานก็ตาม หากวางหิ้งพระจัดที่บูชาให้ถูกต้อง ความเจริญก็จะสู่หลายสถาน ความรำคาญให้หมดไป ความไข้ก็จักคลาย ท่านที่กำลังเสวยทุกขเวทนาอยู่ ณ บัดนี้ เมื่อได้อ่านข้อความนี้แล้ว พึงลองปฏิบัติดูเถิด จักเห็นผลทันตาแล อย่าเชื่อแต่จงลองกระทำภายในสามวันเจ็ดวันจะเห็นแจ้ง การดีร้ายประการใดต่อไปนี้ เป็นระเบียบการจัดตั้งพระบูชาวางหิ้งจัดโต๊ะหมู่บูชาตามแบบโบราณ ผลดีร้ายเป็นไปตามทิศนั้นๆ พึงพิจารณาดังนี้๑.  ตั้งพระบูชาหันโฉมหน้าไปสู่ทิศอิสาน (ตะวันออกเฉียงเหนือ) เป็นเศรษฐีทิศ ทำการค้าขายดีนักมีความเจริญร่ำรวยอย่างรวดเร็ว

๒.  ตั้งพระบูชาหันโฉมหน้าพระไปสู่ทิศบูรพา (ตะวันออก) เป็นราชาทิศ ทำราชการดี ได้เลื่อนขั้นผันตำแหน่งดีกว่าผู้อื่น จะได้เป็นนายคนเป็นหัวหน้างาน นายโปรดปรานยิ่งนักอุปสรรคจะไม่มี ถึงมีก็สู้เขาได้สบายมาก

๓.  บ่ายหน้าพระไปสู่ทิศอาคเนย์ (ตะวันออกเฉียงใต้) เป็นทิศปฐม ไม่รุ่งโรจน์เท่าที่ควรพออยู่พอกินไปวันๆ อัปโชคเหนื่อยยากนัก

๔.  ตั้งพระหันหน้าไปสู่ทิศทักษิณ (ใต้) เป็นทิศจัณฑาล ทำงานไม่คุ้มค่าเหนื่อยรับซ้ายจ่ายขวา เก็บเงินตราไม่อยู่ในมือ

๕.  ตั้งพระหันหน้าไปสู่ทิศหรดี (ตะวันตกเฉียงใต้) เป็นทิศวิปฏิสาร ความรำคาญมีหลายประการมีความยุ่งยากเกิดขึ้นเสมอ ทั้งในและนอกบ้านมีเรื่องระรานกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงอยู่เสมอๆ ตัวเองวุ่นวายใจนั่นก็พี่นี่ก็ผัว ทำงานไม่เป็นสุขมีทุกข์ฝังใจเรื่อยไป

๖.  ตั้งพระหันหน้าไปสู่ทิศประจิม (ตะวันตก) เป็นทิศกาลกิณี ทำดีเป็นชั่ว คนอื่นไม่เห็นความดีตนได้รับความผิดหวังเนืองๆ เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยรบกวนความสุขไม่มีเท่าที่ควร มักจะมีเรื่องคนและสัตว์ ได้รับอุบัติเหตุอยู่เสมอๆ มีอันเป็นไปต่างๆ นาๆ ประการ

๗.  ตั้งพระให้บ่ายโฉมหน้าไปสู่ทิศพายัพ (ตะวันตกเฉียงเหนือ) เป็นทิศ อุทัจจะ จะทำอะไรมักรวนเรต้องล้มความคิดกลางคันหาความจริงเป็นข้อยุติยากมากคนในบ้านมักวิวาททุ่มเถียงกัน ญาติพี่น้องไม่เคารพกัน ลูหลานดูหมิ่นบุพการี ทะเลาะกันเป็นประจำวัน

๘.  ตั้งให้โฉมหน้าพระไปสู่ทิศอุดร (ทิศเหนือ) เป็นทิศมัชฌิมาปฏิปทา ปานกลางไม่ดีไม่ชั่ว ไม่ต่ำไม่สูง คือไปเรื่อยๆ          จงตรวจดูในบ้านและห้องทำงานของท่านหากเห็นว่าไม่ตรงกับทิศที่ดีดั่งบรรยายมาแล้วนี้ พึงแก้ไขให้ตรงต่อทิศที่ดีดั่งประสงค์ เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขในบ้าน เพื่อการงานในหน้าที่ ด้วยความสบายใจด้วยพระพุทธคุณคุ้มครองปกป้องภยันตรายทั้งปวงและลองพิจารณาดูว่าเหตุการณ์ในชีวิตซึ่งกำลังเผชิญในสิ่งที่ไม่ถูกต้องถูกใจในขณะนั้นจะผันแปรไปในทางที่เป็นคุณหรือไม่ ในการตั้งพระไม่ถูกที่จึงได้รับความเดือดร้อนกังวลใจ สาธุชน และผู้มีปรีชาทั้งหลาย พึงใช้วิจารณญาณโดยถ่องแท้เทอญ                                                                                    ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
                                                                                   ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF