อุมาฉายศรี การณ์กรณีย์

ประสพการณ์ตรงของ อุมาฉายศรีการณ์กรณีย์ ที่เรียบเรียงเล่าตามลำดับขึ้นสี่ตอนนั้น เพื่อประโยชน์ให้ผู้อ่านได้ประมวลข้อคิดดังนี้

เรื่องฅนมีองค์ ขึ้นอยู่กับสายใยสัญญาเดิมที่ผูกพันกันมาในอดีต ไม่สานต่อก็ไม่เป็นไร แค่เป็นฅนดีเท่านั้น คำว่า ” ผู้ประพฤติดี ” ใครทำได้ย่อมเป็นเกราะคุ้มครองป้องกันไม่ให้ตกต่ำ พบความสุขสมบูรณ์ตลอดชีวิตกระทั่งสิ้นอายุขัย

ชีวิตฅนมีองค์ เหมือนฅนที่ต้องชดใช้ลบล้างกรรมเก่า การดำเนินชีวิตระยะแรกมักพบอุปสรรค มีความขุ่นเคืองขัดข้องที่ต้องเผชิญ เอาชนะให้ได้ ” ไม่มีใครตาย เพราะรับเศษกรรมเก่าไม่ได้ ” กรรมเก่าผีไม่ได้แช่งเทพยดาไม่ได้สาป ทั้งหมดเป็นเพราะเจ้าของชีวิตล้วนกระทำไว้เองทั้งหมด เพียงระลึกไม่ได้ หลีกเลี่ยงไม่พ้นเท่านั้น

พ่อขอเรียนให้ทราบว่า พ่อไม่เคยขึ้นขันรับองค์ลงประทับ เข้าพิธีใดใดกับใครทั้งสิ้น พ่อมีชีวิติที่ดีเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ เพราะ พ่อแม่ครูอาจารย์ พลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายเมตตา

ตลอดชีวิตพ่อมีครั้งเดียวเท่านั้น ที่พลังเหนือโลกเหนือความคาดหมายเมตตามาใช้สังขารร่างกาย ฅนมีองค์พลังงานแฝงไม่ได้มีเพียงพลังงานเดียวที่ดูแล ยกตัวอย่างตามที่พ่อเขียนเล่านี่แหละ ท่านอ่านแล้วคิดพิจารณาตามย่อมทราบ

ฅนมีองค์ ควรตั้งตนอยู่บนความไม่ประมาท ควบคุมสติให้มั่น อย่าปล่อยร่างกายให้คล้อยตามความรู้สึก รักษากิริยาให้เข้มงวด ” เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด ” ดำเนินชีวิตอยู่ในกรอบของขนบธรรมเนียมประเพณีในสังคมที่ร่วมใช้ชีวิตยอมรับว่าทำดีทำงาม เตือนตัวเองเสมอว่า “

ฅนมีองค์ไม่ใช่ยอดมนุษย์ผู้วิเศษ ” ฅนมีองค์มีหน้าที่สำคัญต้องบำเพ็ญทานสร้างกองการกุศล ” อย่างใช้ปัญญาไตร่ตรองให้คุ้มค่า มีประโยชน์กับผู้ร่วมเกิดแก่เจ็บตายอย่างแท้จริง เห็นผลทันตาไม่ใช่รอรับผลชาติหน้า ” ในเครื่องหมายคำพูดนี้สำคัญยิ่ง

ยึดมั่นศาสนธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นสำคัญในการดำเนินชีวิต อย่าหลงทาง บ้าบุญ จะเป็นเหยื่อของผู้ที่คิดวิธีวางเบ็ดมาดีแล้ว

ที่ตะเพิดผู้อยากรู้เรื่องราวในอดีตว่า ” ไม่ใช่เรื่องของมึง ” เพราะ เป็นเรื่องของฅนรุ่นก่อน ซึ่งผ่านไปแล้ว ผู้ที่เกิดภายหลังไม่มีส่วนร่วม จะรู้เพื่อประโยชน์อะไร ทำหน้าที่ปัจจุบันของตนให้เต็มกำลังความสามารถเถิด

ที่เขียนเล่ามาสี่ตอนเป็นเพียงประสพการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวพ่อในแผ่นดินวังหน้าเท่านั้น เรื่องราวภายนอกที่ประสพพบเจอ ที่ไม่ได้เขียนเล่ามีอีกมากมาย

หัวใจสำคัญของเรื่องอุมาฉายศรี การณ์กรณีย์ คือ ประเทศชาติบ้านเมืองอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพยดา บูรพมหากษัตริยาธิราช ผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ผืนแผ่นดินไทยในอดีต เมตตาพิทักษ์รักษาปกป้องคุ้มครอง จึงควรสำนึกถึงเรื่องความกตัญญู รู้กระทำการตอบแทนพระคุณ

เรื่องใหญ่มักกลับกลายเป็นเรื่องเล็ก เรื่องร้ายกลายเป็นเรื่องดี ในทุกวิกฤติสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นกว่าเดิมเสมอ เพราะ เมตตาบารมีของท่านผู้พิทักษ์รักษา

อ่านเรื่องที่เขียนเล่าแค่ประดับความรู้ไม่ต้องเชื่อ สิ่งที่ผู้อ่านทุกท่านสมควรเชื่อ คือ กฏแห่งกรรม ” การกระทำดีของตน “

ขอบพระคุณที่กรุณาติดตามอ่านครับท่าน
ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำสูงต่ำอยู่ที่กระทำตัว
โชคคดีเสมอครับท่านที่เคารพ

หนึ่งความเห็นบน “อุมาฉายศรี การณ์กรณีย์”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *