จงเคารพตัวเอง

ความเชื่อถือศรัทธาที่มั่นคง เคารพความคิดการตัดสินใจของตน เพิ่มด้วยมีมารยาทไม่หลบหลู่ความเชื่อถือศรัทธาของผู้อื่น ความสุขสำเร็จเกิดขึ้นกับชีวิตได้อย่างมั่นคง
ก่อนงานพิธีไหว้ครูสมโภชรูปเคารพสัญลักษณ์แทนครู พ่อปรารภกับสุรลักษณ์และลูกๆที่ใกล้ชิดว่า พ่อเกรงใจผู้ที่เจียดเวลาสละกำลังมาช่วยพ่อขนของ งานที่จะจัดขึ้นครั้งนี้จ้างรถรับจ้างสองคันขนของคันละสองเที่ยวดีกว่า
ลูกสาวลูกเขยพอทราบว่าพ่อหาจ้างรถ จึงมาบอกพ่อว่า หนูหยุดขายของเอง สั่งลูกชายลูกสาวให้หยุดงานมาช่วยขนข้าวของเครื่องพิธี รวมช่วยจัดซื้อเครื่องสังเวยบวงสรวง ช่วยจัดสถานที่เสร็จสรรพ
รถบ้านของลูกสาวฅนนี้สมาชิกสี่ฅนใช้รถสี่คัน ซื้อทะเบียน ” 159 ” เลขประจำตัวของพ่อ ติดรถทุกคัน วันที่หยุดช่วยงานใช้รถหมดทั้งสี่คัน ขนของจากอาคารเลขที่ 9252 ไปที่วังหน้า
เมื่อวาน พ่อนั่งอยู่ที่ร้านค้าของลูก เห็นลูกที่ไม่เคยเสี่ยงโชคมาตลอดชีวิต แม้ล็อตเตอรี่ก็ไม่ซื้อ เขียนเลข 159 , 59 , 92 ลงทุนเสี่ยงโชคด้วยต้นทุนที่สูง
พ่อดุไปว่าเพิ่งหัดเล่นครั้งแรก ลงทุนดุเดือดขนาดนี้เชียวรึ ขอให้เป็นครั้งนี้แค่ครั้งเดียวเท่านั้นนะ อย่าให้ผีพนันเข้าสิงได้อย่างเด็ดขาด ” ขอแค่ครั้งนี้เท่านั้นพ่อ เผื่อว่าปู่จะประทานลาภลอยให้หนู “
วันนี้ทั้งครอบครัวสี่ฅนจัดเครื่องสังเวยชุดใหญ่ถวายขอบคุณที่ตนได้รับทรัพย์ก้อนใหญ่
ควรคิดให้ถูกต้องครงตามความเป็นจริงว่า ไม่ใช่ลาภที่ลอยมาจากฟากฟ้านภากาศ หรือจากที่ไหนๆ แต่เป็นการรับผลที่ตนได้สร้างสั่งสมไว้เองในอดีตและปัจจุบัน จากน้ำมือของตนทั้งที่จำได้และจำไม่ได้
จงเดินหน้าสร้างสั่งสมความดีต่อไป ทั้งจงจำให้ขึ้นใจว่า อย่าวางระเบิดเวลาด้วยการสร้างสิ่งที่ไม่น่าปรารถนาทั้งปวง ให้เป็นผลสะท้อนย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง
ใครมีคุณเร่งตอบแทนพระคุณท่าน แม้วาจาทุภาษิต อย่าได้จาบจ้วงล่วงเกินอย่างเด็ดขาด แค่คิดก็ไม่สมควร ชีวิตจะได้ไม่ตกต่ำ ” ดีชั่วอยู่ที่ตัวกระทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัวเอง “

ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *